Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Chủ Nhật, 10/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ phủ quyết dự luật bãi bỏ ObamaCare của Quốc hội

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 8/1, phủ quyết một dự luật Quốc hội về việc bãi bỏ Chương trình chăm sóc y tế giá rẻ (còn được gọi là ObamaCare), khẳng định dự luật này sẽ "đảo ngược" những tiến bộ đạt được gần đây trong chăm sóc sức khỏe người dân Mỹ.

Trong thông điệp gửi tới Quốc hội về quyết định của mình, Tổng thống Obama bác lập luận của phe chỉ trích, nhấn mạnh đạo luật ObamaCare đưa đến những quy tắc công bằng hơn và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người mua bảo hiểm, khiến việc đăng ký bảo hiểm trở nên dễ dàng hơn, với chi phí hợp lý và chú trọng hơn đến người bệnh. Quan trọng hơn cả là đạo luật này đang cho thấy những kết quả rõ rệt trong xã hội.

Nhà Trắng cho biết ObamaCare đã giúp 17,6 triệu người dân Mỹ được cấp bảo hiểm. Dự luật bị phủ quyết lần này là cố gắng mới nhất của Quốc hội hiện do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát đa số nhằm kết thúc Obamacare.

Dự luật thông qua tại Hạ viện hôm 6/1 với tỷ lệ 240 phiếu thuận và 181 phiếu chống sau khi Thượng viện bỏ phiếu vào năm ngoái.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông sẽ tiến hành bỏ phiếu để phủ quyết ngược lại lệnh phủ quyết của người đứng đầu Nhà Trắng. Tuy nhiên, quyết định này khó có khả năng thành công do ông Ryan sẽ phải cần tới sự ủng hộ từ đa số 2/3 tại cả Thượng viện và Hạ viện. Dự kiến, phiên bỏ phiếu này sẽ diễn ra vào ngày 26/1.

BND nối lại cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ

Truyền thông Đức cho biết Cục Tình báo liên bang Đức (BND) đã nối lại việc hợp tác giám sát hoạt động mạng Internet với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) sau thời gian ngừng hợp tác vì vụ bê bối gián điệp.

Theo nguồn tin này, việc hợp tác giữa BND và NSA tại trung tâm tình báo Bad Aibling thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức, đã được nối lại và BND đang tiếp tục chuyển các thông tin tình báo cho NSA.

Hiện giới chức tình báo Đức chưa đưa ra bình luận về thông tin trên trong bối cảnh quan ngại về an ninh đang bao trùm châu Âu sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris (Pháp), cũng như âm mưu đánh bom liều chết bị phát hiện tại Đức trong đêm Giao thừa.

Hồi tháng 5 năm ngoái đã xuất hiện tin BND ngừng cung cấp thông tin tình báo thu được tại cơ sở Bad Aibling cho NSA. Động thái này được đưa ra sau những cáo buộc BND tiếp tay để Mỹ do thám các quan chức cùng nhiều công ty châu Âu, khiến mối quan hệ giữa Đức và Mỹ gặp căng thẳng.

 

BT
Thăm dò khán giả