Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 2, 05/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ phát biểu chào mừng Quốc khánh

(ANTV) -Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chào mừng Ngày Độc lập 4/7 lần thứ 245 của quốc gia này bằng bài phát biểu 17 phút đánh giá lạc quan về đất nước, khẳng định Mỹ đang trở lại cuộc sống hậu đại dịch ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn.

 
Trước 1.000 khách mời ở Nhà Trắng, ông Biden đã so sánh giữa Tuyên ngôn độc lập năm 1776 với sự phục hồi nhanh chóng thoát khỏi đại dịch COVID-19 hiện nay. Ông khẳng định Mỹ đang tiến gần hơn bao giờ hết đến tuyên ngôn độc lập, thoát khỏi một đại dịch với một loại virus gây tử vong lớn cho loài người.
 
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại do những chủng virus biến thể mới.
 
Tổng thống Joe Biden bày tỏ thương tiếc hơn 600.000 người Mỹ đã tử vong trong đại dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lạc quan về một tương lai tươi sáng của đất nước.
 
Hàng nghìn người đã đổ về khu trung tâm của thủ đô Washington D.C để kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ với nhiều hoạt động chào mừng được tổ chức trực tiếp.
 
Cuộc sống hậu COVID-19 đang dần khôi phục tại Mỹ, khi người dân có thể đi lại tự do và tập trung mà không cần đeo khẩu trang. Chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra rầm rộ, với khoảng 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày.
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế công cộng hiện vẫn cảnh báo về nguy cơ của đại dịch khi nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.
 
 
Các nước điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine 
 
Với sự xuất hiện của biến thể Delta, hàng loạt các quốc gia từ châu Âu đến châu Mỹ có nguy cơ đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới, đảo ngược mọi kế hoạch dập dịch hơn 1 năm qua. Để đối phó với biến thể này, các nước ngay lập tức điều chỉnh kế hoạch tiêm vaccine bao gồm tiêm kết hợp các loại vaccine, khuyến cáo tiêm liều thứ 3 đối với người có hệ miễn dịch yếu.
 
Theo các nhà khoa học, việc tiêm hai loại vaccine khác nhau có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn, do vaccine kích thích các khu vực khác nhau của hệ thống miễn dịch. Không chỉ kết hợp hai hãng vaccine khác nhau mà còn phối hợp hai vaccine với công nghệ bào chế khác nhau.
 
Bộ Y tế Đức đang lên kế hoạch kết hợp mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca, với mũi thứ hai của vaccine BioNTech/Pfizer hoặc Moderna.
 
Bộ Y tế Israel khuyến cáo những người có hệ miễn dịch kém nên tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ ba của Pfizer. Các quan chức Anh cũng đề xuất tiêm vaccine mũi 3 cho những người trên 50 tuổi. 
 
Việc điều chỉnh kế hoạch vaccine này cũng chỉ được thực hiện tại những quốc gia có đủ nguồn lực trong bối cảnh nguồn cung vaccine vẫn còn hạn hẹp.
 
Olympic và Paralympic Tokyo điều chỉnh kế hoạch tổ chức
 
 
Trong nỗ lực đảm bảo an toàn cho các vận động viên và những người tham dự Olympic và Paralympic Tokyo 2020, ban tổ chức  đã quyết định thay đổi chương trình lễ khai mạc và bế mạc của hai sự kiện này, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19.
 
Cụ thể, lễ khai mạc Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ 20h-23h30 ngày 23/7 (giờ địa phương, tức 18h-21h30 cùng ngày giờ Việt Nam). Buổi lễ kéo dài hơn 30 phút so với kế hoạch ban đầu, nhằm tạo điều kiện cho các vận động viên thực hiện giãn cách khi diễu hành trên sân vận động.
 
Trong khi đó, lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 vào ngày 8/8 sẽ diễn ra từ 20h-22h30, rút ngắn 30 phút so với kế hoạch ban đầu, do chương trình sẽ được đơn giản hóa và số lượng vận động viên tham gia sẽ ít hơn.
 
Đối với Paralympic, chương trình của lễ khai mạc không thay đổi và sẽ diễn ra từ 20h-23h ngày 24/8. Tuy nhiên, lễ bế mạc sẽ bị rút ngắn 30 phút và kết thúc vào lúc 20h30 ngày 5/9.
 
Trong bối cảnh Olympic Tokyo đang tới gần, nhiều vận động viên nước ngoài đã tới Nhật Bản để tập luyện chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

 

Thăm dò khán giả