Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 3, 02/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ: Phán quyết của Tòa trọng tài về Biển Đông có tính ràng buộc pháp lý

(ANTV) - Trả lời phỏng vấn báo "Strait Times" (Singapore) về vụ kiện Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Philippines đã thực hiện nỗ lực hợp pháp và hòa bình để giải quyết tranh chấp hàng hải với Trung Quốc thông qua Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan). 

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama trả lời báo chí về vấn đề Biển Đông kể từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài hôm 12/7 vừa qua, theo đó, tuyên bố yêu sách của Trung Quốc về cái gọi là “đường 9 đoạn” ở biển Đông là trái với Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS).

Theo ông Obama, phán quyết của tòa đã đưa ra 1 quyết định rõ ràng và có tính ràng buộc pháp lý đối với các đòi hỏi hàng hải liên quan tới Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, phán quyết này cần được tôn trọng.

Tổng thống Obama khẳng định, Mỹ luôn cam kết bất kỳ hành động nào của mình cũng phù hợp với luật pháp quốc tế và sự tham gia của Mỹ tại châu Á không nhằm vào 1 quốc gia nào. Mỹ sẽ tiếp tục hối thúc Trung Quốc và các nước có tranh chấp thúc đẩy giải quyết hòa bình các bất đồng ở Biển Đông. Washington tin rằng, mọi quốc gia đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả trên Biển Đông, và đây không phải là 1 vấn đề có thể lựa chọn. Việc tôn trọng luật pháp là lợi ích của Mỹ, Trung Quốc và thế giới, là nền tảng của ổn định khu vực, đảm bảo sự thịnh vượng và phát triển cho các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc.

Về chính sách tái cân bằng, Tổng thống Obama tin tưởng chính sách này sẽ được tiếp tục trong nhiệm kỳ Tổng thống kế tiếp, do chính sách này thuộc về lợi ích quốc gia của Mỹ, và sự tiếp cận của Washington đối với khu vực nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, vững chắc của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Bà Yingluck bị cáo buộc làm thiệt hại hơn 8 tỷ USD

Các tướng lĩnh Thái Lan mới đây đã lên tiếng cáo buộc rằng chương trình trợ giá gạo của Chính phủ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đã làm thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 8 tỷ USD và nữ chính trị gia này phải chịu trách nhiệm cá nhân về các thiệt hại đó.

Đây là lần đầu tiên một con số cụ thể được đưa ra trong đánh giá về mực độ thiệt hại mà chương trình mang tính dân túy này này gây ra. Hiện bà Yingluck cũng đang là bị cáo trong một vụ án hình sự liên quan đến trách nhiệm lơ là phận sự gây ra các thiệt hại trong chương trình trên. Nếu bị phán quyết là có tội trong vụ án đó, nữ cựu Thủ tướng Thái Lan có thể phải chịu mức án 10 năm tù giam.

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách Thái Lan hôm qua đã đẩy mạnh chiến dịch vận động người dân nước này tích cực tham gia bỏ phiếu về văn kiện quan trọng trong cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới sắp diễn ra.

Cuộc trưng cầu​ ý dân về dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 7/8 tới. Các điểm bỏ phiếu sẽ được mở cửa vào lúc 8h sáng và đóng cửa vào lúc 4 giờ chiều. Kết quả bỏ phiếu không chính thức tại Bangkok sẽ được thông báo vào lúc 8 giờ cùng ngày trong khi kết quả không chính thức toàn quốc sẽ được công bố sau đó 1 giờ. Dự kiến kết quả chính thức sẽ được công bố sau đó 3 ngày.
 

BT
Thăm dò khán giả