Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 2, 16/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu về Israel trong bài phỏng vấn cuối cùng

(ANTV) - Trong bài phỏng vấn cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, trong chương trình "60 phút" của kênh CBS, ông Barack Obama, cho rằng việc Israel tăng cường xây dựng các khu định cư sẽ cản trở khả năng thành lập "một nhà nước láng giềng Palestine có hiệu quả."

Ông Obama đã bác bỏ những ý kiến cho rằng đã có "sự rạn nứt lớn" trong quan hệ Washington-Tel Aviv, sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng để Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lên án các khu định cư Israel.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo The Times of London của Anh, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết sẽ chỉ định con rể của ông, Jared Kushner, làm người dàn xếp một thỏa thuận hòa bình Trung Đông.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng hối thúc Anh phủ quyết bất cứ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong đó chỉ trích Israel.

Phản ứng của các bên sau Hội nghị hòa bình Trung Đông

Sau khi hội nghị hòa bình Trung Đông ngày 15/1 tại Paris kết thúc, Palestine đã ngay lập tức hoan nghênh tuyên bố chung hội nghị. Trong khi đó, hơn 70 quốc gia đã kêu gọi Israel và Palestine nhắc lại các cam kết về một thỏa thuận hòa bình, đồng thời tránh thực hiện những hành động đơn phương.

Tuyên bố kêu gọi Israel và Palestine "chính thức nhắc lại cam kết của hai bên đối với giải pháp hai nhà nước" và tránh xa những ý kiến phản đối điều này.

Bản tuyên bố cũng kêu gọi hai bên không nên có những hành động đơn phương có khả năng làm ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán.

Tuyên bố này được xem như một thông điệp mạnh mẽ gửi tới Tel Aviv cũng như chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, nhằm gìn giữ những hy vọng cho một giải pháp "hai nhà nước" đối với Israel và Palestine.

Trong một phản ứng, Tổ chức giải phóng Palestine (PLO), Ông Hanan Ashrawi cho biết: “Hội nghị này là một lần nữa khẳng định quyết tâm và cam kết về một giải pháp hai nhà nước. Hội nghị cũng đã bị ảnh hưởng bởi một vài ý định muốn né tránh các cơ chế hay hạn chót mà chỉ đơn thuần kêu gọi hai bên quay lại đàm phán. Điều quan trọng không chỉ là đàm phán đơn thuần mà là thái độ của Israel như một bên chiếm đóng.”

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel đã tuyên bố hội nghị Paris này là "vô ích", đồng thời khiến triển vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine càng trở nên xa vời.

“Hội nghị lần này hoàn toàn vô ích. Nó chỉ khiến tiến trình hòa bình Trung Đông gặp khó khăn hơn. Hội nghị này chẳng khác gì một cuộc tư vấn mà thiếu đi những người chủ chốt chốt, mà thay vào đó là 75 nhà ngoại giao thi nhau giải quyết một vấn đề rất phức tạp.” Ông David Keyes, Người phát ngôn của thủ tướng Israel nói.

Liên quan đến vấn đề chính quyền của ông Trump dự định chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, phát biểu kết thúc hội nghị, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng đây sẽ là một "hành động khiêu khích" và là mối đe dọa tới các nỗ lực cho một giải pháp "hai nhà nước" đối với cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng việc đưa vấn đề này vào tuyên bố kết thúc Hội nghị hòa bình Trung Đông ở Paris là "không phù hợp."

BT
Thăm dò khán giả