Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 15:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:51, Thứ 4, 01/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán của nước này khỏi Afghanistan, khẳng định đây là lựa chọn sẵn có tốt nhất sau khi một chính trị gia hàng đầu của đảng Cộng hòa đã mô tả động thái này như một vết thương tự gây ra khiến nước Mỹ bớt an toàn hơn.

 

 

Trong phát biểu đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến dịch sơ tán, Tổng thống Biden cho biết 90% công dân Mỹ muốn rời Afghanistan đã được đưa khỏi quốc gia Tây Nam Á, và Washington có thể đảm bảo 100 đến 200 công dân Mỹ khác cũng có thể rời Afghanistan nếu muốn.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định nước Mỹ chưa thể kết thúc với Afghanistan, đặc biệt khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hiện diện tại đây.

Cũng liên quan đến chiến dịch sơ tán hơn 123.000 người khỏi Kabul bằng đường không của Mỹ và các đồng minh trong 2 tuần qua, Tổng thống Biden khẳng định chiến dịch sơ tán này là một thành công khác thường và lựa chọn khác duy nhất chính là việc phải tiếp tục giao chiến.

Ông cũng một lần nữa chỉ trích chính quyền bị lật đổ ở Afghanistan đã không thể kháng cự đợt tấn công chớp nhoáng của Taliban, buộc Mỹ và các đồng minh NATO rơi vào tình huống khó xử và vội vã, cũng như nêu bật vai trò của người tiền nhiệm.

Hiện Taliban đang kiểm soát nhiều lãnh thổ ở Afghanistan hơn cả thời điểm bị Mỹ lật đổ hồi năm 2001.

 

 

Cũng trong ngày hôm qua,  Bộ trưởng Nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp bất thường để thảo luận về cách ứng phó với làn sóng người tị nạn rời Afghanistan. Các Bộ trưởng khẳng định, chính sách của toàn liên minh là quyết tâm hành động chung để tránh sự lặp lại cuộc khủng hoảng di cư năm 2015 gây chia rẽ trong khối. Tuy nhiên, vấn đề con số cụ thể về lượng người tị nạn Afghanistan mà châu Âu tiếp nhận đã dẫn đến tranh cãi lớn.

Trong khi 1 số ít nước, nổi bật là Luxembourg, cho rằng EU cần phải hành động như Vương quốc Anh, tức nói rõ sẽ tiếp nhận bao nhiêu người, thì đa số nước khác lại phản đối. Bên cạnh đó là bất đồng về ý tưởng phân bổ lượng người tị nạn theo cơ chế quota, tức tùy thuộc vào diện tích và dân số mỗi nước.

Dù vâ%3ḅy, các Bộ trưởng EU cam kết ngăn chặn mối đe dọa an ninh mới từ Afghanistan đối với công dân của khối, cũng như thực hiện các biện pháp kiểm tra an ninh phù hợp cho những người đã sơ tán.

Ưu tiên của EU lúc này là đảm bảo cho những người cần được bảo vệ có thể được tiếp nhận "trong khu vực", nghĩa là ở các nước láng giềng của Afghanistan như Pakistan, nhằm tránh dòng người di cư bất hợp pháp quy mô lớn đến EU. Khả năng tiếp nhận người tị nạn Afghanistan của châu Âu là có giới hạn. Do đó, cần có sự hợp tác mạnh mẽ, đặc biệt với sự tham gia nhiều hơn nữa của các nước láng giềng, và EU sẽ hỗ trợ tài chính cho các quốc gia này.

BT
Thăm dò khán giả