Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:21, Thứ 7, 14/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ nêu điều kiện tái gia nhập TPP

(ANTV) - Washington sẽ chỉ tham gia lại Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - tiền thân của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nếu hiệp định này có các điều khoản "tốt hơn rõ rệt" so với thời của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 đã đưa ra tuyên bố này trên trang Twitter, vài giờ sau khi ông chỉ thị các quan chức cấp cao Mỹ xem xét khả năng tái gia nhập TPP.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã có thỏa thuận song phương với 6 trong số 11 nước thành viên CPTPP và đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với Nhật Bản - nền kinh tế lớn nhất trong CPTPP khiến thương mại Mỹ gặp nhiều khó khăn trong nhiều năm qua.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế cấp cao Larry Kudlow đang xem xét "có thể thương lượng một thỏa thuận tốt hơn hay không" theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump. Động thái trên được cho là đánh dấu sự thay đổi của Tổng thống Trump khi chính ông là người phản đối TPP trong chiến dịch tranh cử và đã rút Mỹ khỏi hiệp định thương mại này ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Nhiều nghị sĩ thuộc các bang có nền nông nghiệp mạnh của Mỹ đã hoan nghênh động thái trên của Tổng thống Trump, coi đây là “tin tốt lành”. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso ngay lập tức hoan nghênh động thái của Mỹ thăm dò khả năng tái gia nhập hiệp định TPP.

Indonesia: Số người thiệt mạng vì rượu giả tăng mạnh

Trong 10 ngày qua, số người tử vong tại Indonesia do uống rượu giả đã tăng lên 82 người. Đây là con số cao chưa từng có trong nhiều năm nay.

Trong số những người tử vong vì rượu giả, có 31 người ở thủ đô Jakarta, 51 người còn lại là ở tỉnh Tây Java. Tất cả mẫu rượu đã được đưa đi giám định. Kết quả cho thấy, bên trong rượu chứa rất nhiều methanol. Cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 7 nghi phạm và đang tiếp tục truy lùng 2 người khác đang chạy trốn.

Thuế bia rượu tăng cao là nguyên nhân khiến rượu giả, rượu kém chất lượng xuất hiện ở thị trường chợ đen để phục vụ tầng lớp người nghèo ở Indonesia.

BT
Thăm dò khán giả