Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ lên đường công du châu Âu

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/7, đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Âu cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình với sứ mệnh củng cố một châu Âu đang bị chia rẽ, đồng thời đẩy lui ảnh hưởng ngày càng mạnh của Nga tại lục địa này.

 

Trong chuyến công du kéo dài 5 ngày này, ông Obama sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Vácsava (Ba Lan), trước khi tới Seville và Madrid trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Tây Ban Nha trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng cho biết ông Obama sẽ trấn an các đồng minh châu Âu rằng việc ông rời nhiệm sở sẽ không làm gián đoạn các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Tổng thống Obama cũng sẽ nhấn mạnh rằng việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), vốn không ảnh hưởng đến tư cách thành viên của nước này trong NATO, chỉ làm cho liên minh quân sự gồm 28 nước thành viên này trở nên thực chất hơn và sự hợp tác của khối với EU sẽ quan trọng hơn.

Dự kiến, ông Obama sẽ gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào ngày 9/7 để thảo luận về thực trạng của thỏa thuận hòa bình Minsk 2015, vốn được thiết kế nhằm làm giảm căng thẳng miền Đông Ukraine.

Mỹ hỗ trợ nhân đạo thêm 23 triệu USD cho miền Đông Ukraine

Mỹ sẽ cung cấp thêm 23 triệu USD trong viện trợ nhân đạo để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Đó là tuyên bố được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra ngày 7/7 trong chuyến thăm 1 ngày tới Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Poroshenko ở thủ đô Kiev, Ngoại trưởng Kerry khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính và nhân đạo cho Ukraine.

Ông Kerry đồng thời cảnh báo rằng thỏa thuận ngừng bắn Minsk giữa chính phủ Ukraine và phe đối lập sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Hôm nay, tôi thông báo với Tổng thống Poroshenko rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 23 triệu USD nhằm trợ giúp hàng nghìn người dễ bị tổn thương và những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine. Nếu an ninh thực sự không được lập lại ở vùng Donbass hay các bên không chấm dứt đổ máu ở vùng chiến tuyến, tiếp tục sử dụng vũ khí hạng nặng, cản trở sứ mệnh của tổ chức OSCE thì thỏa thuận hòa bình Minsk, vốn rất khó khăn mới đạt được, sẽ bị đổ vỡ. Vì thế, tôi kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.”

Theo Ngoại trưởng Kerry, với cam kết mới này Mỹ đã cung cấp cho Ukraine tổng cộng 135 triệu USD kể từ khi nước này bùng nổ nội chiến. Trước đó cùng ngày, ngoại trưởng Kerry đã có các cuộc gặp với tân Thủ tướng và Tổng thống Ukraine thảo luận về tiến trình cải cách ở Ukraine và lệnh ngừng bắn mong manh ở miền Đông.

BT
Thăm dò khán giả