Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 3, 28/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ lập cơ quan mới để hiện thực hóa các yêu cầu của Chính phủ

(ANTV) - Một cơ quan mới có tên Văn phòng Sáng tạo tại Nhà Trắng được ra mắt trong ngày 27/3, với mục tiêu cải cách bộ máy hành chính và thực hiện các cam kết chính mà ông D.Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống hồi năm ngoái.

Văn phòng được thiết lập theo kiểu một nhóm lực lượng đặc biệt với thành viên là các cựu lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân có nhiệm vụ mang những ý tưởng mới mẻ vào công việc của Chính phủ.

Tổng thống D.Trump hứa hẹn với người dân Mỹ rằng văn phòng này sẽ hoạt động hiệu quả, áp dụng phương châm của ông là hoàn thành kế hoạch trước thời hạn nhưng tiết kiệm ngân sách đối với công việc của chính phủ.

Hiện người đứng đầu của cơ quan mới này là cố vấn cao cấp Jared Kushner - con rể của ông Donald Trump. Ông Kushner, 36 tuổi, hiện là cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump và có tầm ảnh hưởng rất lớn về chính sách đối nội và đối ngoại. Tuy nhiên, chiến lược gia hàng đầu của ông Trump là ông Stephen Bannon sẽ không tham gia vào nhóm mới này.

Chính quyền Mỹ dọa ngừng trợ cấp cho các địa phương chứa người nhập cư trái phép

Ngày 27/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố các tiểu bang và thành phố bảo vệ cho tội phạm là di dân trước các chế tài của luật nhập cư liên bang có thể sẽ mất các khoản trợ cấp từ Bộ Tư pháp.

Phát biểu tại buổi họp báo của Nhà Trắng, ông Sessions chỉ rõ Bộ Tư pháp sẽ ngăn cản và có thể giữ lại các khoản trợ cấp cho những thành phố và địa phương chứa chấp người nhập cư trái phép, ví dụ như các hạt, không tuân thủ luật nhập cư liên bang: "Tôi hối thúc mạnh mẽ các tiểu bang, các thành phố và các hạt xem xét kỹ lưỡng tổn hại mà họ gây ra với công dân của mình qua việc từ chối áp dụng luật nhập cư và cân nhắc lại các chính sách này".

Được biết, một số thành phố ở Mỹ giúp người nhập cư trái phép tránh bị trục xuất bằng cách hạn chế hợp tác với nhà chức trách nhập cư liên bang và các cơ quan khác. Tháng 1 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tìm cách giữ lại các khoản quỹ liên bang dành cho các chính quyền địa phương hạn chế hợp tác với nhà chức trách nhập cư liên bang.

 
BT
Thăm dò khán giả