Thứ bảy, ngày 25/06/2022 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ làm trung gian đàm phán Israel-Palestine

(ANTV) -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ thực hiện vai trò trung gian, trọng tài, và hỗ trợ quá trình tiến tới hòa bình giữa Israel và Palestine. Cam kết của ông Donald Trump được đưa ra trong chuyến thăm tới Nhà Trắng của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Tổng thống Donald Trump cho rằng Israel và Palestine cần hướng tới hòa bình thông qua đàm phán trực tiếp, đồng thời kêu gọi lãnh đạo Palestine cùng thống nhất tiếng nói để chống lại việc kích động bạo lực và hận thù. Tại buổi họp báo với Tổng thống Mahmoud Abbas, ông Donald Trump cũng hứa sẽ tham gia giúp Israel và Palestine đạt được hòa bình.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Tôi cam kết sẽ phối hợp với Israel và Palestine để đạt được một thỏa thuận và thỏa thuận này không được áp đặt bởi Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác. Người dân Palestine và Israel phải chung tay với nhau để đạt được một thỏa thuận và thỏa thuận này sẽ giúp họ sinh sống, thực hiện tôn giáo của mình, và phát triển trong hòa bình".
 
Về phía Palestine, tổng thống Mahmoud Abbas cho biết, ông ủng hộ giải pháp 2 nhà nước đồng thời nhắc lại ước vọng của người dân Palestine muốn có một thủ đô ở đông Jerusalem. Ông cũng tin tưởng rằng Tổng thống Donald Trump có thể giúp đạt được hòa bình giữa hai nước thông qua trung gian hòa giải.
 
Chuyến thăm của Tổng thống Mahmoud Abbas diễn ra 2 tháng sau chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
 
Hai ứng viên Tổng thống Pháp tranh luận nảy lửa trên truyền hình
 
Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Ngày 3/5, hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 là ông Emmanuel Macron, theo đường lối trung dung, và bà Marine Le Pen của phe cực hữu, đã có cuộc tranh luận nảy lửa trên truyền hình về các vấn đề khủng bố, kinh tế và châu Âu.
 
Cuộc tranh luận nảy lửa bắt đầu ngay từ những phút đầu tiên, khi bà Le Pen gọi cựu bộ trưởng kinh tế Macron là “ứng cử viên của giới tinh hoa” và “con cưng của hệ thống”. Về phần mình, ông Macron cáo buộc bà Le Pen, 48 tuổi, là kẻ nói dối với dự án bí mật nhằm tăng thuế và vay mượn lớn để phục vụ cho những tham vọng mang tính dân tộc chủ nghĩa của mình. Đáp lại, bà Le Pen cho rằng, ông Macron, 39 tuổi, muốn “quá trình toàn cầu hóa không kiểm soát” và sẽ bán tài sản nhà nước cho nước ngoài.
 
Liên quan đến Liên minh Châu Âu (EU), bà Le Pen cho rằng, nếu ông Macron đắc cử Tổng thống, Pháp sẽ bị đè bẹp bởi nước láng giềng hùng mạnh Đức. Trước đó, bà Le Pen cũng tuyên bố muốn tiến hành trưng cầu ý dân về việc liệu Pháp có nên ở lại EU hay không, trong khi ông Macron ủng hộ EU nồng nhiệt.
 
Trong 1 diễn biến liên quan, tờ Les Échos của Pháp cùng ngày đã công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận do các tổ chức OpinionWay-SLPV Analytics thực hiện cho thấy, đảng của ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả