Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 5, 15/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ lạc quan về đàm phán với Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan rằng các cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên sẽ đem lại diễn biến tích cực cho tình hình trong khu vực cũng như trên thế giới. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đã lên kế hoạch gặp thượng đỉnh với Bình Nhưỡng, trong khi Nhật Bản cũng đang xem kết kế hoạch tương tự.

Phát biểu trước các quân nhân tại căn cứ Miramar, bang California, Tổng thống Trump khẳng định chính phủ Mỹ đang thực thi chính sách khá tốt đẹp với Triều Tiên và hy vọng tình hình sẽ diễn biến tích cực. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì năng lực về vũ khí hạt nhân vững mạnh của nước Mỹ cho bất kỳ khả năng nào có thể xảy ra trong tương lai.

Các tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về các cuộc gặp thượng đỉnh song phương với Triều Tiên, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 4, tháng 5 tới.

 

Cộng đồng quốc tế bất ngờ trước việc Ngoại trưởng Mỹ bị cách chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 thông báo đã sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson sau 14 tháng tại nhiệm và bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) Mike Pompeo thay thế. Quyết định của ông Donald Trump đã khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ, tuy nhiên các nước cũng khẳng định việc này sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ với Mỹ. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã đồng loạt giảm điểm do lo ngại về sự mất ổn định trong chính quyền Mỹ.

Trong thông báo ngày 13/3, TTK LHQ Antonio Gutteres không bình luận về những thay đổi nhân sự trong nội bộ chính quyền Mỹ, song bày tỏ mong muốn tiếp tục có mối quan hệ tích cực với người kế nhiệm ông Tillerson.

Cùng ngày, giới chức Nhật Bản đã bày tỏ bất ngờ sau thông báo của Nhà Trắng, song khẳng định điều này sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Nhật. Tương tự, Hàn Quốc nhận định rằng việc Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ra đi là một sự thay đổi đột ngột nhưng sẽ không ảnh hưởng đến sự phối hợp chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ về các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Từ Nga, các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng, việc thay đổi nhân sự này có thể đe dọa quyền tự chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc đưa ra các quyết định và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu cũng đã đồng loạt giảm điểm trong ngày 13/3 do những lo ngại về sự ổn định của chính quyền Tổng thống Trump cũng như khả năng xảy ra cuộc chiến thương mại, bởi ông Tillerson vốn là người cổ vũ cho thương mại tự do, trong khi ông Pompeo được đánh giá sẽ có quan điểm cứng rắn hơn. /.

 

Nga tiếp tục phản ứng với các cáo buộc đầu độc cựu đại tá tình báo

Đại sứ quán Nga tại Anh kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra chung liên quan đến vụ đầu độc cựu đại tá tình báo Nga, ông Sergei Skripal và con gái Yulia, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao nước sở tại giải thích về thông tin rằng Anh "đe dọa tấn công mạng" nhằm vào Nga đang lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đại sứ quán Nga nhấn mạnh nước này đặc biệt chú ý đến các hành vi vi phạm an ninh mạng.

Trên tài khoản Twitter ngày 13/3, Đại sứ quán Nga nêu rõ: Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Anh, trong đó nhấn mạnh Nga không hề liên quan đến vụ việc tại thành phố Salisbury, đồng thời đề nghị tiến hành một cuộc điều tra chung.

Đại sứ quán Nga cũng nêu rõ nước này không trả lời tối hậu thư của Anh rằng Nga phải cung cấp các thông tin nắm giữ về vụ đầu độc trước ngày 13/3 vì đến nay, các chuyên gia Moskva vẫn chưa được tiếp cận với hóa chất mà phía London cho là sử dụng trong vụ đầu độc cựu đại tá Skripal cùng con gái Yulia. Do đó, Đại sứ quán Nga cho rằng hành động của chính quyền Anh "rõ ràng là hành động khiêu khích" và LB Nga không liên quan đến vụ việc xảy ra tại thành phố Salisbury hôm 4/3 vừa qua./.

 

BT
Thăm dò khán giả