Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 7, 10/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh kinh tế nội địa

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy cạnh tranh nội địa của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tăng cường các biện pháp nhằm chống độc quyền và ngăn chặn những hành vi cản trở cạnh tranh trong một loạt lĩnh vực.

Theo Tổng thống Biden, sắc lệnh sẽ buộc chính phủ liên bang phải thực thi đầy đủ và tích cực luật chống độc quyền của Mỹ để ngăn ngừa các hành động lạm dụng của các công ty độc quyền, ngăn chặn những thương vụ sáp nhập dẫn đến sa thải nhiều nhân công, chống tăng giá hàng hóa hay hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Sắc lệnh cũng quy định về các biện pháp nhằm làm giảm giá thuốc mua theo toa cho người dân Mỹ. Cụ thể, sắc lệnh cho phép các công ty của Mỹ nhập khẩu thuốc từ quốc gia láng giềng Canada để hạ giá thuốc ở trong nước và yêu cầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh phải lập kế hoạch chống tăng giá thuốc.

Để thực hiện tất cả các bước đi trên, sắc lệnh quy định sẽ thành lập Hội đồng Cạnh tranh của Nhà Trắng, do Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia đứng đầu. Hội đồng sẽ bao gồm nhiều thư ký nội các để theo dõi tiến độ hoàn thiện các sáng kiến được đưa ra trong sắc lệnh.

Đã có ít nhất 52 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ cháy nhà máy chế biến thực phẩm và đồ uống tại thành phố Rupganj của Bangladesh hôm 8/7 vừa qua. Tổng cộng 18 đơn vị chữa cháy đã được điều động tham gia, sau 21h đám cháy mới được khống chế.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà máy thực phẩm và đồ uống ở ngoại ô thủ đô Dhaka của Bangladesh. Theo giới chức địa phương, 3 người đã thiệt mạng do nhảy từ các tầng cao xuống đất. 49 thi thể khác đã được tìm thấy. Nhiều người tử vong do bị bỏng.

Theo lực lượng cứu hỏa, bên trong tòa nhà có nhiều nhựa và hóa chất. Nguyên nhân ban đầu được xác định do hàn xì bắt lửa vào những nguyên liệu dễ cháy.

Hỏa hoạn và sập nhà thường xuyên xảy ra ở Bangladesh, đặc biệt là trong ngành dệt may và nguyên nhân chủ yếu là do không tuân thủ các biện pháp cũng như tiêu chuẩn an toàn.

BT
Thăm dò khán giả