Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh an ninh mạng mới

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 đã ký sắc lệnh hành chính nhằm tăng cường an ninh mạng cho chính phủ, bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ trước những cuộc tấn công mạng. Theo thông cáo của Nhà Trắng, sắc lệnh mới nhằm cải thiện an ninh mạng của các cơ quan chính phủ Mỹ trước tin tặc nước ngoài, sau khi hàng triệu hồ sơ cá nhân cùng nhiều thông tin nhạy cảm khác bị đánh cắp trong những năm gần đây.

Sắc lệnh an ninh mạng này cũng hướng tới việc tăng cường bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống năng lượng, khu vực tài chính... trước những vụ tấn công tinh vi mà giới chức Washington cảnh báo có thể gây phương hại đến an ninh quốc gia và làm tê liệt một phần nền kinh tế Mỹ. Một trong những thay đổi đáng chú ý của sắc lệnh mới đó là các cơ quan liên bang phải sử dụng công nghệ do Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia phát triển để đánh giá và đối phó với mối đe dọa an ninh mạng. 

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Mỹ hiện đang xem xét mở rộng lệnh cấm thiết bị điện tử cỡ lớn với các chuyến bay từ một số nước châu Âu. Nguyên nhân của việc mở rộng lệnh cấm này được cho là bởi sự phức tạp của tình trạng an ninh tại châu Âu trong thời gian gần đây. Kế hoạch cụ thể vẫn chưa được công bố nhưng dự tính sẽ được đưa ra bàn luận tại Quốc hội Mỹ trong tuần này.

Mỹ khẳng định cam kết an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm qua đã gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tại thủ đô London của Anh, trước thềm một hội nghị quốc tế về Somalia, trong đó Mỹ tái khẳng định những cam kết về an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa giới chức hai nước kể từ khi Mỹ tuyên bố sẽ vũ trang cho lực lượng người Kurd ở Syria vốn bị chính quyền Ankara coi là khủng bố.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp kéo dài 30 phút, Lầu Năm Góc nêu rõ hai bên đã thảo luận về một loạt vấn đề an ninh song phương. Bộ trưởng Mattis tái khẳng định cam kết của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Washington trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cả hai đã khẳng định sự ủng hộ hòa bình và ổn định tại Iraq và Syria.

Hiện chưa rõ hai quan chức có thảo luận về việc Tổng thống Donald Trump quyết định vũ trang cho các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd hay không. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Mỹ rằng quyết định vũ trang cho các lực lượng người Kurd chống IS có thể tác động tiêu cực đến Washington, đồng thời cáo buộc Mỹ đứng về phe khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả