Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 6, 30/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn dự luật chi tiêu chính phủ

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật chi tiêu của chính phủ trị giá 1.700 tỷ USD. Động thái này sẽ giúp tránh nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần.

 

 

Tổng thống Biden cho biết, luật mới sẽ đầu tư vào nghiên cứu y tế, an toàn, chăm sóc sức khỏe cho cựu binh và gây quỹ cho các chương trình chống lại bạo lực nhằm vào phụ nữ. Ngoài ra, luật cũng bao gồm cả việc hỗ trợ cho Ukraine.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu của chính phủ và chuyển tới Hạ viện để thông qua. Luật mới cung cấp các khoản kinh phí giúp quân đội và hàng loạt cơ quan phi quân sự của Mỹ duy trì hoạt động đến ngày 30/9/2023, đồng thời cung cấp các khoản viện trợ trị giá 44,9 tỷ USD cho Ukraine.

Ngoài ra, dự luật cũng cấm sử dụng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc trên các thiết bị của chính phủ liên bang.

 

 

Chính phủ mới tại Israel, ngày 29/12, đã tuyên thệ nhậm chức. Đây là chính phủ thứ 6 do Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn đầu và là chính phủ liên minh cánh hữu nhất trong lịch sử nước này.

Chính phủ thứ 37 của Israel được Quốc hội nước này thông qua với 63 phiếu thuận và 54 phiếu chống trong tổng số 120 nghị sỹ, trong đó bao gồm 30 bộ trưởng và 3 thứ trưởng.

Phát biểu trong phiên thảo luận tại Quốc hội trước đó cùng ngày 29/12, ông Netanyahu đã công bố định hướng ưu tiên chính sách thời gian tới, gồm 3 nhiệm vụ lớn: Chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran; phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia - tập trung vào vấn đề kết nối các khu vực ngoại vi vào trung tâm đất nước; khôi phục an ninh trong nước và quản trị nhà nước của Israel.

Trước đó, Quốc hội Israel đã thông qua 3 đạo luật gây tranh cãi, nhưng được cho là điều kiện tiên quyết cho việc thành lập chính phủ lần này.

Theo đạo luật này, những người bị truy tố nhưng không phải ngồi tù sẽ được đảm nhiệm ghế bộ trưởng trong chính phủ Israel. Một đạo luật khác cho phép một bộ có đồng thời 2 bộ trưởng và cuối cùng là đạo luật cho phép mở rộng quyền lực của Bộ trưởng An ninh quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả