Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 5, 07/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ: không ưu tiên giải pháp quân sự với Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 6/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hành động quân sự chống Triều Tiên không phải là lựa chọn đầu tiên và ông đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn và mạnh mẽ qua điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề này.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ không dung thứ cho những gì đang diễn ra tại Triều Tiên. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Chủ tịch Tập Cận Bình mong muốn làm một điều gì đó và chúng tôi chờ xem liệu ông ấy có thể thực hiện hay không. Nhưng chúng tôi sẽ không dung thứ cho những gì đang diễn ra tại Triều Tiên. Tôi tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đồng ý với tôi 100%. Chúng tôi đã có một cuộc điện đàm rất rất thẳng thắn và mạnh mẽ. Chúng ta đã nhìn thấy những gì diễn ra ở Triều Tiên, vì vậy, hành động quân sự chống Bình Nhưỡng không phải là lựa chọn đầu tiên của chúng ta”.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 6/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ kiên trì với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm nói trên, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc giữ vững lập trường ủng hộ giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp đối thoại và hướng tới giải pháp hòa bình.

Trong khi đó cùng ngày 6/9, Mỹ đã đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng hôm 3/9 vừa qua. Dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng kêu gọi cấm xuất khẩu hàng dệt may và ngừng các khoản thanh toán cho người lao động Triều Tiên ở nước ngoài./.

Mỹ bắt đầu triển khai thêm 4 bệ phóng của hệ thống THAAD 

Hãng thông tấn Yonhap ngày 7/9 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một đoàn xe tải chuyên dụng chở các bộ phận của 4 bệ phóng thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã bắt đầu rời căn cứ không quân Mỹ ở thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi để tới thành phố Seongju thuộc tỉnh Gyeongbuk, nơi lắp đặt THAAD ở miền Nam Hàn Quốc.

Nguồn tin trên cho biết vào lúc 0 giờ 30 phút sáng ngày 7/9 (giờ địa phương), 10 chiếc xe tải chuyên dụng của quân đội Mỹ chở theo các bộ phận của 4 bệ phóng tên lửa nói trên đã bắt đầu rời  căn cứ Osan bằng cửa sau. Ngoài ra, 1 trung đội thuộc sở cảnh sát phía Nam tỉnh Gyeonggi cũng đã được điều động để hộ tống đoàn xe.

Trước đó, sáng sớm 7/9, hàng trăm người dân Hàn Quốc đã đụng độ với cảnh sát, ngay trước khi Mỹ tiến hành triển khai thêm 4 bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại miền Nam nước này. 

 

BT
Thăm dò khán giả