Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 7, 06/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ khôi phục chính sách nhập cư

(ANTV) - Trong 2 tuần đầu của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp, trong đó có nhiều sắc lệnh đảo ngược những chính sách dưới thời người tiền nhiệm. Mới nhất, ông Joe Biden cho biết sẽ thông qua một lệnh hành pháp để nâng cao năng lực của đất nước trong việc tiếp nhận người tị nạn.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Donald Trump coi người tị nạn là mối đe dọa an ninh, nên thực hiện một loạt các biện pháp hạn chế nhập cư. Trong khi Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính có 1,4 triệu người tị nạn trên toàn thế giới đang cần tái định cư khẩn cấp. Do đó, Tổng thống Joe Biden cam kết, khôi phục vai trò của Mỹ với tư cách là một quốc gia chào đón người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới, với mục tiêu tăng từ 15.000 người hiện nay lên 125.000 người tị nạn/1 năm. 

Tuy vậy, ông Biden đang đối mặt với những khó khăn để thực hiện chương trình tị nạn do bị cản trở bởi các chính sách từ người tiền nhiệm, như việc đóng cửa các văn phòng định cư, dự kiến sẽ mất một thời gian để xây dựng lại.

 

Mỹ theo đuổi nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Yemen

Cũng trong một chính sách mới của Mỹ, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ chỉ định một đặc phái viên mới ở Yemen và chấm dứt hỗ trợ các hoạt động của liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tại nước này.

Các động thái này cho thấy chính quyền Tổng thống Biden sẽ gia tăng vai trò của Mỹ trong các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa chính quyền Yemen với sự hậu thuẫn của Ả Rập Xê Út và phong trào Houthi do Iran hậu thuẫn. Người được đồn đoán sẽ được chỉ định làm đặc phái viên ở Yemen là nhà ngoại giao kỳ cựu Timothy Lenderking vốn có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề về Yemen và Vùng Vịnh. 

Bộ Ngoai giao Mỹ hiện đang xem xét lại quyết định của chính quyền cựu Tổng thống D. Trump coi Houthi là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ quốc tế đã kêu gọi đảo ngược quyết định với cảnh báo điều này sẽ đẩy Yemen vào nạn đói quy mô lớn.

 

Thăm dò khán giả