Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:05, Thứ 7, 27/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ khẳng định ủng hộ tự do thương mại công bằng

(ANTV) - Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ "đối tác và hữu nghị" với các nước trên thế giới.

Trong bài phát biểu trước các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên toàn cầu, ông Trump nêu rõ: "Là tổng thống của nước Mỹ, tôi luôn đặt nước Mỹ lên trên hết. Nước Mỹ trước tiên không có nghĩa là nước Mỹ đơn độc. Một nước Mỹ thịnh vượng sẽ tạo ra vô số việc làm trên toàn cầu, sự năng động và phát triển ở Mỹ cũng sẽ tạo ra sự thịnh vượng ở mọi nơi trên thế giới."

Theo ông, Mỹ mở cửa thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn bao giờ hết trong một năm cầm quyền của ông. Ông Trump cũng cho biết đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại song phương "mang lại lợi ích chung" với các nước trên thế giới, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thỏa thuận thay thế TPP. 

Ông Trump để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc thảo luận chung hoặc riêng rẽ với các nước tham gia đàm phán nếu thỏa thuận này đáp ứng các lợi ích của Mỹ, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường hợp tác hướng tới các mục tiêu chung.

 

 

Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp đánh bại hoàn toàn IS ở Iraq và Syria

Ngày 26/01, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết liên quân do Mỹ hậu thuẫn đã giành lại gần 100% lãnh thổ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng tại Iraq và Syria. Phát biểu trên được Tổng thống Trump đưa ra trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ.

Trước đó, ngày 1​7/1, Mỹ khẳng định nước này đang huấn luyện một lực lượng mới ở Syria, chứ không có ý định thành lập "quân đội" hay lực lượng bảo vệ biên giới thông thường.

Tuyên bố trên được Washington đưa ra trong bối cảnh cả Ankara và nhóm đối lập chính của Syria đều lên án kế hoạch của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm thành lập một lực lượng biên giới gồm khoảng 30.000 quân ở biên giới phía Bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch cấp quốc tịch cho những người nhập cư 'Dreamer'

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tiết lộ kế hoạch mới liên quan tới chính sách nhập cư, cho phép 1,8 triệu người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ và bất hợp pháp, còn gọi là thế hệ "Dreamer", nhập quốc tịch trong 10 - 12 năm tới.

Theo kế hoạch cải cách toàn diện dự kiến sẽ được chính thức trình lên Quốc hội vào tuần tới này, Tổng thống Trump yêu cầu các nghị sĩ hai viện quốc hội sớm chấm dứt chương trình quay xổ số thẻ xanh, vốn cho phép một chương trình cấp visa định cư (thẻ xanh) chọn ngẫu nhiên 55.000 người nhập cư nước ngoài mỗi năm, đồng thời siết chặt các chương trình đoàn tụ gia đình hay còn gọi là "nhập cư dây chuyền".

Theo giới chuyên gia, biện pháp này có thể giảm tới 50% số người sinh ra ở nước ngoài tới Mỹ hàng năm, hiện đang ở mức khoảng 1 triệu người/năm. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn khoản ngân sách 25 tỷ USD để xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ cửa ngõ này.

Trong kế hoạch này, các nhà hoạch định chính sách của Nhà Trắng cũng đề nghị Quốc hội trao thêm quyền hạn cho Bộ An ninh nội địa Mỹ trong vấn đề nhập cư và cấp kinh phí cho các chiến dịch trấn áp người nhập cư trái phép, hiện ước tính là khoảng 11 triệu người.

 

BT
Thăm dò khán giả