Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 2, 18/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ khẳng định thành công trong chính sách với Iran

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17/1 cũng tuyên bố với thỏa thuận hạt nhân vừa hoàn thành, Mỹ, khu vực và thế giới sẽ trở nên an toàn hơn. Đồng thời, kết quả này cũng là sự thể hiện thành quả chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama khẳng định đây là một ngày tốt lành khi chứng kiến những điều mà chính sách đối ngoại mạnh mẽ của Mỹ có thể làm được.

Theo đó, việc thực thi thỏa thuận hạt nhân với Iran cùng với việc những người Mỹ bị Iran giam giữ đang trên đường trở về nhà cho thấy sự lạc quan nói chung và là thành quả của chính sách đối ngoại mà Mỹ đang áp dụng đối với một quốc gia được xem là thù địch.

Ông Obama cho biết, với việc triển khai thỏa thuận hạt nhân, các cường quốc đã chặn mọi ngả đường mà Iran có thể sở hữu một quả bom hạt nhân và thế giới sẽ trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên, Mỹ vẫn còn những bất đồng sâu sắc với Iran và thỏa thuận hạt nhân không thể giải quyết mọi mâu thuẫn.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran với lý do các chương trình này là mối đe dọa lớn đối với an ninh khu vực và toàn cầu.

Phản ứng của Iran, cộng đồng quốc tế sau thỏa thuận hạt nhân của Iran

Ngày 16/11 vừa qua, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran, ngay sau khi Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố Tehran đã tuân thủ đúng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1, đạt được hồi tháng 7 năm ngoái.

Như vậy là sau đúng 6 tháng ký kết, thỏa thuận mang tiên Kế hoạch hành động toàn diện chung được đánh giá là có ý nghĩa lịch sử này đã chính thức có hiệu lực.

Kể từ ngày thỏa thuận hạt nhân Iran và P5+1 được ký kết, với không ít tranh cãi, không ít chỉ trích...việc Liên minh châu Âu và Mỹ nhất trí dỡ bở các lệnh trừng phạt đối với Tehran, được coi là một sự kiện lịch sử, tạo ra một trang mới trong quan hệ giữa phương Tây và Iran sau hơn 35 năm thù địch, đồng thời mở ra một cơ hội lớn cho Iran trong tiến trình tái hội nhập với thế giới.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định: "Đây thực sự là một trang vàng trong lịch sử của đất nước Iran. Thỏa thuận hạt nhân là một nhân tố mới. Và chúng ta nên sử dụng nhân tố này vì sự phát triển và tiến bộ của đất nước chúng ta, vì lợi ích của nhân dân Iran và cũng vì sự ổn định và an ninh trong khu vực và trên thế giới".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javed Zarif cho rằng, quyết định này đã mở ra một "trang vàng" trong lịch sử đồng thời nhấn mạnh đây là “chiến thắng vẻ vang” của đất nước và nhân dân Iran.

Quyết định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế của EU, Mỹ và Liên hợp quốc ngay lập tức đã nhận được sự hoan nghênh của cộng đồng quốc tế, coi đây là một thành công lịch sử sau nhiều nỗ lực ngoại giao của các bên. Các nước cũng hy vọng thành công này sẽ kích thích các nỗ lực giải quyết các điểm nóng trên thế giới thông qua con đường ngoại giao chính trị.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói: "Đây là một ngày lịch sử sau khi chúng ta kết thúc 12 năm đàm phán. Đây cũng là một tín hiệu tốt cho khu vực Trung Đông, vốn đang bị nhấn chìm trong các cuộc khủng hoảng. Tôi hy vọng đây sẽ là thông điệp không chỉ với Iran. Trước tiên, đó là chính sách ngoại giao có thể thay đổi mọi điều kể cả đó là những vấn đề vô cùng khó khăn. Và với cách thức này chúng ta có thể tìm được hướng giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực, trong đó có khủng hoảng Syria…”

Cùng quan điểm, Tổng thư ký LHQ Ban-ki-moon, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond cũng đã hoan nghênh việc thực thi thỏa thuận hạt nhân của các bên, khẳng định đây là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh khu vực và thế giới, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể nhìn thấy tinh thần hợp tác tương tự trong việc những vấn đề nổi cộm khác.

Trong khi đó, Israel, quốc gia thù địch với Iran, vẫn giữ lập trường khác biệt. Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Israel Gilad Erdan ngày 16/1 cảnh báo rằng việc thực thi một thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới có thể gây nguy hiểm cho Trung Đông và sẽ không ngăn chặn được chương trình hạt nhân của Tehran. Còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày đề nghị các cơ quan LHQ và nhóm P5+1 phải giám sát chặt chẽ việc thực thi thỏa thuận của Iran để đảm bảo nước này không phát triển vũ khí hạt nhân.

 

BT
Thăm dò khán giả