Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ khẳng định đoàn kết với châu Âu trước nguy cơ đến từ Nga

(ANTV) - Mỹ sẽ sát cánh cùng với các đồng minh châu Âu để đối phó với Nga – đó là cam kết được Tổng thống Joe Biden đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G-7, Hội nghị thượng đỉnh NATO và cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Biden cam kết sẽ tăng cường “liên minh dân chủ” do Mỹ đứng đầu để đối phó với nhiều khủng hoảng và nguy cơ đến từ hành xử của Nga và Trung Quốc, tuyên bố không ai có thể nghi ngờ vào quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ các giá trị dân chủ. Ông nhấn mạnh Mỹ đang đoàn kết để xử lý những thách thức mà Nga gây ra đối với an ninh châu Âu được đánh dấu bằng mốc Moskva can thiệp vào Ukraine.

Tổng thống Biden cũng khẳng định quan điểm Washington không tìm kiếm đối đầu với Moskva, muốn hướng tới quan hệ ổn định, dễ đoán định với Nga để từ đó có thể phối hợp hành động trong những vấn đề như ổn định chiến lược và kiểm soát vũ trang. Ông viện dẫn quyết định của Nhà Trắng về gia hạn Hiệp định New START là minh chứng cho thiện chí muốn giảm căng thẳng với Nga.

Ai Cập tiếp tục đàm phán về việc bồi thường thiệt ở kênh Suez

Người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez vừa xác nhận các cuộc đàm phán với công ty sở hữu con tàu EverGiven về việc bồi thường thiệt hại vẫn đang được tiếp tục. Cơ quan trên hy vọng những ngày tới sẽ chứng kiến sự ​​tiến triển trong các cuộc đàm phán trước khi tòa án Kinh tế Ismailia đưa ra phán quyết liên quan đến việc bồi thường.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez đã cắt giảm yêu cầu bồi thường từ 916 triệu USD xuống còn 550 triệu USD để giải quyết tranh chấp tư pháp hiện tại và con tàu khổng lồ được phép rời đi nếu gần 40% số tiền được thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm của EverGiven cho biết số tiền yêu cầu vẫn còn quá cao, trước đó đã đề nghị trả 150 triệu USD tiền bồi thường cho việc tạm dừng giao thông của kênh trong sáu ngày.

Cuối tháng 5, một phiên tòa xét xử đã được hoãn lại đến ngày 20/6 để cho phép các bên đàm phán thêm về giá trị bồi thường. Tòa án Kinh tế Ismailia đã hoãn phiên điều trần theo yêu cầu của các luật sư đại diện cho Cơ quan quản lý kênh đào Suez và chủ tàu. Các luật sư cho biết việc trì hoãn là để cho phép đạt được một giải pháp thân thiện cho cuộc khủng hoảng này.

 

Thăm dò khán giả