Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:24, Thứ 2, 23/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ khẳng định đạt tiến triển trong chiến dịch sơ tán ở Afghanistan

(ANTV) - Thế giới vẫn đang theo dõi sát sao tình hình tại Afghanistan. Nhiều nước tiếp tục khẩn trương sơ tán công dân khỏi Afghanistan, do quan ngại tình hình an ninh tiếp tục xấu đi đe dọa sự an toàn của người nước ngoài. Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, Washington đang tiếp tục đạt được tiến bộ trong chiến dịch sơ tán công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan rời khỏi quốc gia này.

 

 

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Biden khẳng định, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Washington là đưa các công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan 1 cách nhanh nhất có thể. Các lực lượng chức năng của Mỹ đã mở rộng khu vực vành đai an toàn xung quanh sân bay Kabul nhằm đẩy nhanh công tác sơ tán. Tổng thống Mỹ cũng xác nhận lực lượng Taliban đã hợp tác với những nỗ lực trên song tình hình hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các chuyến bay sơ tán sẽ kết thúc vào ngày 31/8, thời hạn chót để Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan.

Theo Nhà Trắng, Mỹ đã sơ tán khoảng 25.100 người ra khỏi Afghanistan, trong đó có 8.000 người được sơ tán trong 24h qua. Washington cũng muốn đóng cửa sân bay Kabul đóng cửa trong 48 giờ để tạo điều kiện cho công tác sơ tán, song Taliban phản đối.

 

 

Cộng đồng quốc tế đang tiếp tục thúc đẩy nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề Afghanistan cũng như các mối nguy cơ an ninh trong khu vực.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), tổ chức lớn nhất của các nước Hồi giáo, đã nêu mối quan ngại rằng Afghanistan sẽ lại trở thành một cơ sở hay nơi trú ẩn của các phần tử khủng bố, kêu gọi các lãnh đạo tương lai của Afghanistan và công đồng quốc tế bảo đảm việc này không bao giờ xảy ra. Tổ chức này cũng cảnh báo tình hình nhân đạo tại Afghanistan, với số lượng ngày càng tăng người dân phải rời bỏ nhà cửa và tị nạn. OIC kêu gọi các nước thành viên, các tổ chức tài chính Hồi giáo và đối tác nhanh chóng hành động để cứu trợ nhân đạo tại các khu vực cần thiết nhất hiện nay.

Trước vấn đề này, Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/8 khẳng định Moskva sẽ không để các phiến quân “đội lốt” người tị nạn Afghanistan tràn vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, ông Putin cam kết cơ quan chức năng của Nga sẽ phối hợp với các quốc gia phương Tây nỗ lực hết mức để đảm bảo ổn định ở Afghanistan.

Cũng trong ngày 22/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ triệu tập cuộc họp theo hình thức trực tuyến của các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào ngày 24/8 để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan và cân nhắc những biện pháp trừng phạt mới đối với Taliban.

BT
Thăm dò khán giả