Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 03:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Chủ Nhật, 30/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở DMZ

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 29/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoan nghênh việc người đồng cấp Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều. Cả 2 nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng đây là sẽ 1 điều tốt, giúp mở đường cho việc nối lại ngoại giao hạt nhân.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Seoul lần này thu hút sự chú ý của thế giới khi ngày 28/6, ông Trump đăng dòng thông báo trên Twitter, bày tỏ mong muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự DMZ để “bắt tay và gửi lời chào”. Ông Trump cũng cho biết đang phối hợp về khả năng tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh 3 bên với 2 miền Triều Tiên, song không cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên mới đây cho biết nước này chưa nhận được đề nghị chính thức từ Washington, nhưng đánh giá đề nghị của Tổng thống Mỹ là “rất thú vị”.

Theo lịch trình ngày 30/6 Tổng thống Mỹ sẽ hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc về 1 loạt vấn đề như hạt nhân Triều Tiên, quan hệ thương mại, đồng minh song phương, và sau đó đến thăm khu phi quân sự DMZ.

Mỹ và lực lượng Taliban nối lại đàm phán

Ngày 29/6, đại diện Mỹ và Taliban đã bắt đầu các cuộc đàm phán mới tại Doha (Qatar), trong bối cảnh Washington mong muốn tạo ra bước đột phá trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống tại Afghanistan, dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.

Tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Taliban đã được khởi động từ tháng 10 năm ngoái, hướng tới 1 thỏa thuận nhằm rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan sau 17 năm tham chiến, đổi lại Taliban sẽ đảm bảo quốc gia Nam Á này không bao giờ trở thành nơi ẩn náu an toàn của các nhóm cực đoan.

Dự kiến trọng tâm đàm phán giữa 2 bên tập trung vào 4 chủ đề: chống khủng bố, sự hiện diện của quân đội nước ngoài, 1 cuộc đối thoại giữa các phe phái Afghanistan và 1 thỏa thuận ngừng bắn.

Sự kiện trên diễn ra đúng lúc có tin tức về 1 vụ tấn công của Taliban ở miền Bắc nước này, khiến ít nhất 25 nhân viên lực lượng bán quân sự thân chính phủ Afghanistan thiệt mạng.

 

Thăm dò khán giả