Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 5, 08/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đưa ra đề xuất kiểm soát súng đạn

(ANTV) - Liên quan tới vấn đề bạo lực súng đạn đang gây nhức nhối tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump hôm 7/8 đã bày tỏ mong muốn tăng cường kiểm tra lai lịch khách hàng trong những giao dịch mua bán súng. Đây được xem là phản ứng đối với 2 vụ xả súng làm chấn động dư luận Mỹ vừa qua, và phần nào có thể làm dịu đi những chỉ trích cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đang cố tình “lờ đi” các biện pháp kiểm soát súng.

Phát biểu với báo giới trước khi rời Nhà Trắng để tới 2 thành phố Dayton (Ohio) và El Paso (Texas), nơi xảy ra 2 vụ xả súng khiến 31 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, ông Trump cho biết mong muốn tăng cường kiểm tra nhân thân trong những giao dịch mua bán súng và đảm bảo rằng những kẻ có vấn đề tâm thần sẽ không mang theo súng. Ông cũng cho rằng Quốc hội sẽ ủng hộ 2 biện pháp này, song không đề cập đến việc cấm bán các loại súng trường tấn công.

Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 5/8, Tổng thống Mỹ chỉ đề cập đến việc cần cải cách luật y tế về quản lý bệnh nhân tâm thần để xác định hiệu quả hơn “những đối tượng bị rối loạn tâm thần”.

Ngoại trưởng Mỹ hy vọng sớm nối lại đàm phán hạt nhân Triều Tiên

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/8, đã hạ thấp tính chất nghiêm trọng của những vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, cho rằng những hành động này sẽ không làm thay đổi triển vọng đàm phán về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên gọi các vụ thử tên lửa tầm ngắn là một "cảnh báo" đối với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ, chiến lược với Triều Tiên của Washington không thay đổi và ưu tiện hiện giờ là đạt được thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng. Quan chức ngoại giao Mỹ đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ quay lại bàn đàm phán trong những tuần tới.

Ông Pompeo cho biết thêm, những vụ phóng mới đây của Triều Tiên không bao gồm các loại tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa đáng báo động như hồi năm 2017, 2018 và Bình Nhưỡng đã ngừng thử vũ khí hạt nhân từ tháng 9/2017.  Giới quân sự cho rằng, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên nhằm phản đối cuộc tập trận chung của Mỹ-Hàn.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Triều Tiên nhấn mạnh các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vi phạm các thỏa thuận mà Bình Nhưỡng đạt được với hai nước trên và Washington cùng Seoul thiếu “ý chí chính trị” đối với các cuộc đàm phán hòa bình.    

BT
Thăm dò khán giả