Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 28/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Donald Trump biện hộ cho việc trấn áp người di cư

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng biện hộ cho việc lực lượng an ninh nước này ngày 25/11 sử dụng hơi cay để giải tán người di cư ở biên giới với Mexico, sau khi Bộ Ngoại giao Mexico gửi công hàm tới Chính phủ Mỹ yêu cầu tiến hành "một cuộc điều tra toàn diện" đối với việc sử dụng "vũ khí không sát thương" hướng vào lãnh thổ Mexico.

Phát biểu tại một hội nghị bàn tròn ở Missisippi ngày 26/11, Tổng thống Trump nhấn mạnh lực lượng an ninh Mỹ sử dụng hơi cay khi bị một số người xô đẩy thô bạo. Mặc dù thừa nhận một số trẻ em trong đám đông người di cư bị ảnh hưởng của hơi cay, song ông Trump khẳng định hơi cay "chỉ làm chảy nước mắt và rất an toàn."

Ông cũng nhấn mạnh "Điểm mấu chốt là: Không ai được vào nước Mỹ nếu không phải là vào một cách hợp pháp."

Ngày 25/11, lực lượng tuần tra biên giới Mỹ đã sử dụng hơi cay giải tán những người di cư định vượt biên gần cửa khẩu ở thành phố San Diego, California giáp ranh với thành phố Tijuana của Mexico./.

 

Australia công bố sớm ngân sách 2019 để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Liên bang

Ngày 27/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chính phủ nước này sẽ công bố dự thảo Ngân sách Liên bang vào ngày 2/4/2019, sớm một tháng so với thời điểm công bố hàng năm, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Liên bang dự kiến được tổ chức vào tháng 5 sau đó.

Thủ tướng Morrison chưa ấn định chính xác ngày bầu cử, song cho biết sự kiện này sẽ diễn ra trước ngày 18/5, thời điểm sớm nhất trong khoảng thời gian từ tháng 5-11/2019 Australia phải tiến hành tổng tuyển cử theo quy định.

Cũng theo Thủ tướng Morrison, dự thảo ngân sách mà Chính phủ Australia đưa ra trước cuộc bầu cử sẽ đảm bảo mức thặng dư như đã cam kết trước đó.

Ông thừa nhận việc thay đổi giá hàng hóa có thể dẫn tới những trục trặc trong kế hoạch ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, ngày 17/12 tới, nước này sẽ công bố đánh giá ngân sách giữa năm, trong đó quy mô thặng dư ngân sách sẽ được thể hiện rõ ràng hơn./.

 

BT
Thăm dò khán giả