Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 5, 01/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đọc thông điệp liên bang, kêu gọi xây dựng nước Mỹ đoàn kết

(ANTV) - Sáng 31/1 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2018 trước lưỡng viện Quốc hội với chủ đề "Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào". Nội dung bài phát biểu quan trọng này đề cập nhiều vấn đề khác nhau trong chương trình hành động mà vị chủ nhân Nhà Trắng hứa hẹn sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ đọc thông điệp liên bang, kêu gọi xây dựng nước Mỹ đoàn kết

Sau khi nhấn mạnh vào những khó khăn mà nước Mỹ đã phải trải qua như những đợt thiên tai khắc nghiệt hay những vụ xả súng đẫm máu gây ám ảnh và chia rẽ trong lòng nước Mỹ, vị Tổng thống của đảng Cộng hòa đã kêu gọi tất cả cả nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ, vượt qua những mâu thuẫn và khác biệt để tìm kiếm điểm chung, thúc đẩy tình đoàn kết và thống nhất trong người dân, cùng nhau "xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và đầy tự hào."

Bên cạnh việc nêu bật những thành tựu quan trọng mà nước Mỹ đã đạt được trong năm vừa qua trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thương mại và an ninh quốc gia, bài phát biểu của Tổng thống Trump cũng đề cập đến những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt, đặc biệt là vấn đề nóng nhập cư. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đề cập đến vấn đề quốc phòng, cuộc chiến chống khủng bố và các vấn đề về chính sách đối ngoại đối với Nga, Triều Tiên. Cuối cùng, Tổng thống Trump đề cao sự cống hiến của Quốc hội, gọi đây là “tượng đài sống” cho người dân Mỹ; ông kêu gọi Quốc hội giải ngân khoản ngân sách ít nhất 1.500 tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng mới.

Kết thúc bản Thông điệp liên bang đầu tiên, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh sự cống hiến của người dân Mỹ đối với thế giới qua việc thúc đẩy các thành tựu về khoa học, khám phá. Ông tin tưởng: "Đó là những người đã xây dựng nên đất nước này. Và đó sẽ là những người sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt Nga liên quan đến 'Báo cáo Kremlin

Hãng tin Reuters ngày 30/1 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ tìm cách áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến một báo cáo của chính phủ nước này xác định những nhân vật quan trọng chính trị Nga có quan hệ thân thiết với Điện Kremlin.

Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Mnuchin cho biết dù chính quyền nước này vẫn chưa áp đặt các biện pháp trừng phạt theo một luật mới được xây dựng nhằm trừng phạt Moskva do cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, nhưng Washington coi báo cáo nói trên là một bước đi ban đầu.

Trước đó, vào cuối ngày 29/1, Bộ Tài Chính Mỹ đã liệt các doanh nhân lớn của Nga, trong đó có người đứng đầu hai ngân hàng lớn nhất của nước này, các chủ doanh nghiệp kim loại và chủ của tập đoàn khí đốt nhà nước độc quyền của Nga vào danh sách các đối tượng có quan hệ thân thiết với Điện Kremlin.

Trong khi đó, cũng trong ngày 30/1, Tổng thống Nga đã lên tiếng chỉ trích "Báo cáo Kremlin" của Mỹ, đồng thời tuyên bố báo cáo này là một hành động không thân thiện song nhấn mạnh, Moscow hiện không lên kế hoạch trả đũa.

Saudi Araq tịch thu hơn 100 tỷ USD trong chiến dịch chống tham nhũng

Các nhà chức trách Saudi Araq ngày 30/1 cho biết chính phủ nước này đã chấp nhận thỏa thuận dàn xếp của các doanh nhân và giới chức bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng. Theo nguồn tin trên, Chính phủ Saudi Araq sẽ tịch thu 400 tỷ riyal (tương đương 106 tỷ USD) của các doanh nhân và giới chức bị buộc tội tham nhũng thông qua các loại tài sản khác nhau như bất động sản, chứng khoán, tiền mặt.

Dự kiến, số tiền khổng lồ này sẽ là nguồn đóng góp lớn cho ngân sách của Chính phủ Saudi Araq vốn bị thâm hụt do giá dầu mỏ thấp. Thâm hụt ngân sách của Ả Rập Xê Út trong năm nay ước tính ở mức 195 tỷ riyal.

Trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Saudi Araq đã điều tra tổng số 381 người. Hiện 56 người không chấp thuận thỏa thuận dàn xếp trên nên vẫn bị giam giữ. Một số trường hợp có thể bị xét xử.

 

 

BT
Thăm dò khán giả