Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 4, 13/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đọc thông điệp liên bang cuối cùng

(ANTV) - Vào 9h tối qua theo giờ Mỹ, tức 9 giờ sáng nay theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đọc bản Thông điệp Liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ này, khi chỉ còn 1 năm nữa là ông sẽ kết thúc sứ mệnh của người đứng đầu Nhà Trắng. 

Giới phân tích nhận định, thông điệp của ông Obama sẽ đề cập rất ít đến các chiến lược mới, mà chủ yếu nhấn mạnh đến những di sản và thành tựu trong các chính sách đối nội và đối ngoại mà ông đã đạt được sau 7 năm cầm quyền.
 
Sự mở rộng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng khắp Trung Đông, vụ tấn công khủng bố ở Paris, vụ thử hạt nhân lần thứ tư mà Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch, sự trở lại của phiến quân Taliban, những hành động gây bất ổn của Trung Quốc tại Biển Đông, cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết tại Ukraine, Syria.
 
Những biến động trên đang khiến Tổng thống Obama đối mặt với không ít thách thức trong chính sách đối ngoại. Một số cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy hơn một nửa người dân Mỹ đang không đồng tình với chính sách đối ngoại của ông Obama, và 2/3 họ không hài lòng với cách ông đối phó với tổ chức IS và mối nguy khủng bố.
 
Ông John Hudak, Chuyên gia Viện Brookings: "Có vẻ là ngài Tổng thống sẽ tập trung nói đến những thành tựu mà ông đã đạt được, và sẽ bỏ qua những điều mà ông gặp thất bại hoặc vẫn còn thiếu sót. Phần cuối của bản thông điệp sẽ nói đến những điều khiến người dân Mỹ quan ngại nhất hiện nay, và ông Obama sẽ xoa dịu mối quan ngại này với tư cách tổng thống".
 
Theo đó, những chủ đề được đề cập tới trong bản Thông điệp Liên bang sẽ là thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và các cường quốc, diễn biến tích cực của tiến trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba, và thỏa thuận về chống biến đối khí hậu đạt được tại Hội nghị COP21 vừa qua.
 
Ông cũng sẽ hối thúc việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, kế hoạch đóng cửa nhà tù ở Vịnh Guantanamo, đồng thời đề cập tới cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
 
Về mặt đối nội, dự kiến Tổng thống Obama sẽ thể hiện quyết tâm siết chặt các biện pháp kiểm soát súng, giải quyết vấn đề người nhập cư và duy trì đà phục hồi của nền kinh tế.
 
Báo Financial Times của Anh nhận định, nhấn mạnh đến những di sản đã được tạo dựng và cả lộ trình chính sách còn dang dở, cũng là cách để Tổng thống Obama giúp ứng cử viên của đảng Dân chủ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử tháng 11/2016.
 
Đây cũng sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất mà ông Obama có thể làm để bảo vệ và phát huy di sản về đối nội, đối ngoại của chính mình.
 
 
Ai Cập kéo dài tình trạng khẩn cấp tại Bắc Sinai
 
Ngày 12/1, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã công bố quyết định kéo dài thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp tại một số khu vực thuộc tỉnh Bắc Sinai.
 
Tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm từ 19h tới 6h sáng ngày hôm sau sẽ được duy trì tại các khu vực bao gồm thị trấn Rafah và một số khu vực phụ cận khác. Riêng thị trấn El-Arish, lệnh giới nghiêm sẽ được nới lỏng bắt đầu được thực hiện từ 1h00 tới 6h00 sáng. Theo đạo luật được ban hành năm 1958, bất kỳ công dân nào ra đường trong giờ giới nghiêm sẽ bị bỏ tù.
 
Quyết định trên sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 27/1 và được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một loạt các vụ tấn công nhỏ lẻ nhằm vào các du khách diễn ra tại nhiều địa điểm du lịch như thành phố Hurghada và tỉnh Giza, làm dấy lên những lo ngại về an ninh trên cả nước.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả