Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 06/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp liên bang

(ANTV) - Sáng 5/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 3 và là thông điệp cuối cùng trong nhiệm kỳ này của ông. Đây là một hoạt động thường niên và quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng, trong đó đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của Chính phủ Mỹ trong cả năm.

 

Mở đầu bài phát biểu kéo dài trong vòng 90 phút, Tổng thống Trump nhấn mạnh tới khẩu hiệu tranh cử của mình từng được đưa ra cách đây 3 năm, đó là “Sự trở lại của một nước Mỹ vĩ đại”. Ông Trump nhấn mạnh, sau 4 năm lãnh đạo, nước Mỹ dưới sự dẫn dắt của ông đã có những thành công về kinh tế, xã hội, tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp kỷ lục. Ông khẳng định, dưới sự lãnh đạo của mình, Mỹ đã trở thành quốc gia sản xuất năng lượng đứng đầu thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Nếu chúng tôi không đảo ngược những chính sách thất bại của chính phủ tiền nhiệm, thế giới sẽ không thể chứng kiến sự thành công kinh tế vĩ đại này. xé bỏ một số lượng kỷ lục những quy định bóp chết việc làm, thông qua những lệnh cắt giảm thuế lịch sử và kỷ lục, đấu tranh cho những thỏa thuận thương mại công bằng và có qua có lại".

Một số vấn đề trong nước mà Tổng thống Trump cũng đề cập tới bao gồm chăm sóc y tế, giáo dục, nhập cư, bức tường biên giới, cơ sở hạ tầng, giá thuốc, cũng như khẳng định việc sẽ bảo vệ Tu chính án thứ hai về quyền sở hữu và mang súng.

Về mặt đối ngoại, Tổng thống Trump khẳng định nỗ lực khôi phục sự lãnh đạo của Mỹ trên thế giới. Ông Trump cho biết chính quyền của ông đã đảo ngược nhiều chính sách của chính quyền tiền nhiệm đối với Cuba và chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela.

Ông Trump cũng đề cập tới vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia và chống khủng bố Hồi giáo cấp tiến cũng như kế hoạch hòa bình Trung Đông. Theo ông Trump, nước Mỹ cần từ bỏ các cuộc chiến ở Trung Đông và Afghanistan và rút quân đội khỏi những nơi này. Ông Trump khẳng định chế độ ở Iran phải từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hạt nhân, ngừng reo rắc khủng bố và phá hoại và Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Iran nếu được yêu cầu.

Kết thúc bài phải biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh sức mạnh của nước Mỹ và khẳng định những điều tốt đẹp nhất vẫn còn ở phía trước.

BT
Thăm dò khán giả