Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Chủ Nhật, 12/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ dọa trừng phạt các nước từ chối nhận người bị Mỹ trục xuất

(ANTV) -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/4 cho biết chính phủ Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt visa đối với các nước từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận người trở về từ Mỹ.

 

Trong văn bản gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Donald Trump viện dẫn đại dịch Covid-19 về sự cần thiết phải đảm bảo hồi hương những công dân nước ngoài vi phạm luật pháp Mỹ.
 
Ngoại trưởng Mike Pompeo trong vòng 7 ngày phải khởi động kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt visa nếu Bộ An ninh Nội địa xác định một nước nào đó không chấp nhận công dân trở về làm trì hoãn hoặc cản trở các hoạt động cần thiết ứng phó với đại dịch Covid-19.
 
Sắc lệnh không nêu đích danh nước nào. Chính quyền Tổng thống Trump viện dẫn đại dịch Covid-19 để thực hiện các quy tắc biên giới mới vào ngày 21/3. Theo đó, giới chức Mỹ có thể nhanh chóng trục xuất những người không đủ điều kiện nhập cư.
 
Nga và Saudi Arab tiếp tục hợp tác trên thị trường dầu thô
 

 

Liên quan đến thị trường dầu thô thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman đã thống nhất tiếp tục thảo luận kế hoạch giảm sản lượng khai thác dầu của OPEC
 
Trước đó, nhóm OPEC+ đã thống nhất về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu trong vòng 2 năm (kể từ ngày 1/5/2020) để không cho phép cung quá lớn trên thị trường. Theo đó, trong 2 tháng đầu các nước sẽ giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày, trong nửa cuối năm 2020 là 8 triệu thùng và năm 2021 là 6 triệu thùng. Thỏa thuận này có thể được gia hạn và cũng có thể được chấm dứt trước thời hạn.
 
Trong một diễn biến liên quan, các Bộ trưởng Năng lượng của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã có cuộc hội thảo trực tuyến hôm 10/4, trong đó cũng cam kết cùng hợp tác, phối hợp nhằm đảm bảo bình ổn thị trường dầu mỏ.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả