Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 05:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 7, 18/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch cải cách nhập cư

(ANTV) -Cải cách luật nhập cư và hạn chế lượng người xin tị nạn vào Mỹ là một trong những ưu tiên lâu nay trong chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho dù những ý tưởng của ông chủ Nhà trắng thường vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Đảng Dân chủ.

 

 Trong động thái mới nhất, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất hạn chế bớt việc nhập cư vốn dựa nhiều vào mối quan hệ gia đình, kiểu người thân bảo lãnh cho nhau qua Mỹ như lâu nay.
 
Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng, hệ thống luật pháp về nhập cư của Mỹ đã lỗi thời, khiến nước Mỹ bỏ qua nhiều người tài giỏi trong khi lại phải chịu gánh nặng lớn khi cho phép nhập cư quá nhiều đối tượng không xứng đáng. Ông Donald Trump đề xuất hạn chế bớt việc nhập cư vốn dựa nhiều vào mối quan hệ gia đình, thay vào đó, sẽ ưu tiên nhập cư cho những người có trình độ, kỹ năng và có khả năng đóng góp nhiều cho nước Mỹ.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:"Đảng dân chủ đề xuất một biên giới mở, một mức tiền lương thấp hơn, và một thời kỳ hỗn loạn có thể thấy trước. Chúng tôi đề xuất một kế hoạch nhập cư đặt thu nhập và an toàn của người lao động Mỹ lên hàng đầu. Đề xuất của chúng tôi là người nhập cư thân Mỹ và có trình độ tay nghề cao. Đề xuất này cũng sẽ giúp chúng ta nhanh chóng giải quyết những đơn xin tị nạn. Nếu ai đó có yêu cầu chính đáng, thì họ đương nhiên đưộc chấp nhận. Còn nếu không, họ sẽ phải quay trở về nhà"
 
Nước Mỹ hiện mỗi năm cấp khoảng 1,1 triệu thẻ xanh, tức là quy chế thường trú cho người nhập cư hợp pháp. Trong số đó chỉ có khoảng 12% là những người có tay nghề cao.
 
Dù vậy, kế hoạch của người đứng đầu Nhà Trắng muốn trở thành hiện thực, cần phải được cụ thể hoá thành luật và phải được quốc hội Mỹ thông qua. Trong khi đó, kế hoạch này lại không đề cập tới việc giải quyết quyền lợi của những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ, vấn đề mà phe Dân chủ coi là ưu tiên hàng đầu trong các dự luật liên quan tới nhập cư.
 
Mỹ chấm dứt áp dụng quy chế ưu đãi thương mại đối với Thổ Nhĩ Kỳ
 

 

Bắt đầu từ ngày hôm nay 17/5, Mỹ đã chấm dứt áp dụng quy chế ưu đãi thương mại đối với Thổ Nhĩ Kỳ cho phép miễn thuế một số mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ, tuy nhiên giảm một nửa mức thuế nhập khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ xuống còn 25%. Văn phòng Thương mại Mỹ đã bắt đầu tiến hành rà soát việc áp dụng Chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 8 năm ngoái, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trở nên căng thẳng.
 
Trong thông báo, Nhà Trắng cho rằng việc chấm dứt áp dụng Chế độ Ưu đãi thuế quan phổ cập đối với Thổ Nhĩ Kỳ là thích hợp, xét tình hình phát triển kinh tế của nước này. Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số 120 nước tham gia GSP - chương trình ưu đãi thương mại lớn nhất của Mỹ, theo đó miễn thuế cho hàng nghìn mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của những quốc gia và vùng lãnh thổ được hưởng quy chế này.
 
Năm 2018, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi nghiêm trọng sau những tranh cãi liên quan vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư này, đồng thời ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng gấp đôi thuế - lên mức 50% - đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ.        
 
 
 
 
Thăm dò khán giả