Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 06/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đề ra các lựa chọn chính sách sau loạt vụ xả súng

(ANTV) - Tối ngày 5/8, theo giờ địa phương (tức sáng nay giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình với nội dung kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn bạo lực súng đạn, và cho rằng mọi người dân Mỹ cần phải "chỉ trích chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, lòng tin mù quáng", sau các vụ xả súng đẫm máu tại Texas và Ohio khiến 31 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

 

Trong bài phát biểu, Tổng thống D.Trump đã lên án hai vụ xả súng đẫm máu tại El Paso, Texas, và Dayton, Ohio, khiến hơn 80 người thiệt mạng và bị thương. Theo ông, hận thù không có chỗ ở nước Mỹ và ông đã kêu gọi hai đảng bỏ qua các bất đồng để cùng hợp tác trong việc ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: Chúng ta cần có sự phối hợp của cả hai Đảng. Trước hết, chúng ta cần phải làm tốt hơn việc xác định và đối phó với các dấu hiệu cảnh báo sớm. Tôi đã chỉ thị cho Bộ Tư pháp phối hợp với các cơ quan liên bang và địa phương và các công ty mạng xã hội nhằm phát triển các công cụ phát hiện những kẻ giết người hàng loạt nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công. Chúng ta cũng cần hạn chế việc phổ biến bạo lực thông qua các trò chơi điện tử.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng cần cải cách luật sức khỏe tâm thần, giúp nhận diện những đối tượng có vấn đề về thần kinh hiệu quả hơn đồng thời kêu gọi áp đặt án tử hình với những đối tượng giết người hàng loạt và phạm các tội danh thù hằn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  cho biết thêm: Chúng ta cũng cần cải cách các luật liên quan tới sức khỏe tâm thần nhằm phát hiện sớm các đối tượng có khả năng phạm tội. Bệnh tâm thần và thù hận là nguyên nhân của bạo lực, không phải súng. Cuối cùng, chúng ta cần đảm bảo rằng các cá nhân được cho là có thể gây rủi ro tới sự an toàn của cộng đồng không được tiếp cận súng.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump đã không đề cập trực tiếp tới vấn đề kiểm soát súng đạn, vấn đề mà các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ đang đề cập tới sau các vụ xả súng hồi cuối tuần. Phe Dân chủ đang kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thông qua hai dự luật kiểm soát súng đạn mà Hạ viện đã thông qua hồi đầu năm./.

BT
Thăm dò khán giả