Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:39, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng khôi phục tra tấn tù nhân

(ANTV) - Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng sẽ áp dụng trở lại các hình thức tra tấn khi cho rằng đấy là biện pháp hiệu quả trong quá trình thẩm vấn tù nhân. Tuy nhiên ông Trump bổ sung sẽ tham vấn điều này với giới chức cấp cao của Cơ quan Tình báo Trung ương và Lầu Năm Góc.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin ABC News liên quan đến hình thức trấn nước - một trong những biện pháp tra tấn trong việc thẩm vấn tù nhân vốn bị đã bị cấm, Tổng thống Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải "dùng lửa để đấu với lửa" khi đối phó với chủ nghĩa khủng bố cũng như những hành động dã man và tàn bạo mà các phần tử khủng bố thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo"(IS) tự xưng đã tiến hành.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết sẽ trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Giám đốc CIA Mike Pompeo để xem xét việc khôi phục lại những kỹ thuật tra tấn cực hình đối các đối tượng khủng bố. Những biện pháp này được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George Bush sau các cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 và sau đó đã bị Quốc hội cấm.

Nhật Bản lần đầu diễn tập sơ tán đề phòng tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên đã phóng hơn 20 quả tên lửa đạn đạo trong năm 2016, một trong số đó đã rơi trúng vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, ngoài khơi bờ biển Akita. Do vậy, Nhật Bản đang có kế hoạch lần đầu tiên tổ chức diễn tập sơ tán để chuẩn bị cho người dân ứng phó trước nguy cơ phóng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai diễn tập tại thành phố Oga quận Akita, phía Bắc Nhật Bản vào ngày 17/3 tới.

Các nhân viên của Ban thư ký Nội các, Cơ quan quản lý thiên tai và cứu hỏa, cũng như chính quyền địa phương dự kiến tham dự.

Kịch bản của cuộc diễn tập khẩn cấp sắp tới mô phỏng tình huống tên lửa đạn đạo được bắn từ bên ngoài Nhật Bản, rơi trúng lãnh thổ nước này.
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tiến hành một cuộc sơ tán thật trong khuôn khổ cuộc diễn tập này. Cư dân địa phương sẽ được yêu cầu sơ tán trong nỗ lực của chính phủ nhằm củng cố cấu trúc sử dụng hệ thống cảnh báo J-ALERT cũng như hệ thống công cộng không dây do chính quyền địa phương vận hành.

Thủ tướng Anh quyết định công bố kế hoạch đàm phán trước quốc hội

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua cho biết bà sẽ công bố kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trước Quốc hội, để các nghị sĩ có thể xem xét kỹ lưỡng tiến trình này. Thông báo này của người đứng đầu nước Anh được coi là bước đi nhượng bộ đối với các nghị sĩ đang tức giận khi cho rằng kế hoạch Brexit của bà May đến nay vẫn thiếu sự cụ thể và rõ ràng.


Động thái này cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết buộc chính phủ của bà May phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội nước này trước khi "kích hoạt" Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon - thủ tục pháp lý khởi động tiến trình đàm phán 2 năm về Brexit.
Bà May khẳng định các nghị sĩ sẽ được cung cấp một văn bản bằng "giấy trắng mực đen", trong đó phác thảo chiến lược đàm phán về tiến trình Brexit do chính phủ đề xuất.

Văn bản này sẽ vạch ra những đề xuất về pháp luật trọng tương lai và định hình cơ sở cho các cuộc tham vấn và thảo luận. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh không đề cập chính xác ngày nào văn bản sẽ được công bố.

Trước đó, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis cũng cho biết chính phủ sẽ công bố "dự luật tìm kiếm sự ủng hộ của cơ quan lập pháp" trước khi khởi động tiến trình đưa nước Anh rời khỏi "mái nhà chung" EU.

BT
Thăm dò khán giả