Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:13, Thứ 7, 29/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đóng cửa "toàn bộ" khu vực biên giới phía Nam giáp với Mexico nếu các nghị sỹ tiếp tục kiên quyết phản đối và không cấp ngân sách cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới để ngăn dòng người di cư.

 

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích các nghị sỹ Dân chủ cản trở việc xây dựng bức tường biên giới cũng như sửa đổi đạo luật nhập cư.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang có nguy cơ kéo dài sang tuần tới do các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc phân bổ ngân sách.

Việc đóng cửa một phần chính phủ đã chặn ngân sách cấp cho 9 bộ cùng hàng chục cơ quan và khiến khoảng 800.000 nhân viên công vụ tiếp tục phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc không lương.

Trước đó, Mỹ đã tạm phong tỏa hoạt động tại cửa khẩu San Ysidro nối giữa thành phố San Diego của Mỹ và Ti-hoa-na của Mexico sau khi hàng trăm người di cư cố vượt qua cửa khẩu này để vào Mỹ.

Tây Ban Nha chuẩn bị cho kịch bản Brexit không đạt thỏa thuận

 

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố chính phủ của ông đang chuẩn bị các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ quyền của công dân Anh tại Tây Ban Nha, trong trường hợp Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.

Phát biểu họp báo cuối năm Thủ tướng Pedro Sanchez kêu gọi bình tĩnh tới người Tây Ban Nha tại Anh cũng như người Anh sinh sống tại Tây Ban Nha, ông khẳng định quyền của họ sẽ được duy trì dù trong bất kỳ trường hợp nào.

Thủ tướng Sanchez cho biết chính phủ Tây Ban Nha sẽ thông qua các biện pháp bằng một sắc luật được đệ trình "muộn nhất" là vào đầu tháng 2/2019, theo đó sẽ đảm bảo duy trì quyền của những công dân Anh dù cho Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận, với điều kiện các công dân Tây Ban Nha cũng được đối xử tương tự tại Anh.

Theo ông Sanchez, các biện pháp này, vốn được soạn thảo trong sự "hợp tác chặt chẽ" với Brussels và các quốc gia thành viên EU khác, cũng sẽ bảo vệ mối quan hệ thương mại song phương.

B.T
Thăm dò khán giả