Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 5, 02/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao

(ANTV) - Tiến trình kiện toàn nội các mới của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị chậm lại do vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện. Trong một diễn biến mới nhất, ông Trump đã đề cử thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Neil Gorsuch, 49 tuổi, giữ vị trí Chánh án Tòa án Tối cao, vốn bị bỏ trống trong gần một năm qua.

Đề cử mới của Tổng thống Trump cho cương vị Chánh án Tòa án Tối cao sẽ khôi phục tỷ lệ đa số quan chức theo đường lối bảo thủ trong cơ quan tư pháp tối cao này và giúp định hình những phán quyết về các vấn đề mang tính quyết định ở Mỹ như phá thai, kiểm soát súng, án tử hình và các quyền về tôn giáo. Như vậy, với đề cử trên, ông Gorsuch trở thành người trẻ tuổi nhất được đề cử vào vị trí cao nhất trong Tòa án Tối cao ở Mỹ.

Trong khi đó, cũng trong ngày hôm qua, các quyết định đề cử nhân sự gây tranh cãi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải sự phản đối của các Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ, qua đó làm trì hoãn quá trình phê chuẩn các vị trí nội các mới.

Các Thượng nghị sĩ Dân chủ trong Ủy ban Tài chính Thượng viện đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu đối với Hạ nghị sĩ Cộng hòa Tom Price, người được Tổng thống Trump đề cử giữ chức Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người. Tình trạng tương tự cũng diễn ra đối với cuộc bỏ phiếu về trường hợp của ông Steven Mnuchin, người được giới thiệu làm Bộ trưởng Tài chính. Phe Cộng hòa đã bày tỏ tức giận trước hành động của các nghị sĩ Dân chủ. Ông Tom Price và ông Steven Mnuchin là 2 trong số những đề cử nhân sự nội các gây tranh cãi của tân Tổng thống Trump.

Ông Ban Ki-moon tuyên bố không tranh cử tổng thống Hàn Quốc

Sẽ không ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc. Đó là phát biểu của cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki moon trong một cuộc họp báo không định trước ở quốc hội, sau khi gặp gỡ các lãnh đạo các đảng bảo thủ nước này.
 
Trước đó, nhiều người chờ đợi rằng ông sẽ ra tranh cử chức tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thư ký. Ông là nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ chức bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc và đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký LHQ 10 năm qua.

Nhiều người tin rằng việc ông tranh cử sẽ tốt cho Hàn Quốc, nhất là với vị thế và uy tín của ông, và ông cũng có nhiều khả năng thắng cử.

Tuy nhiên gần đây có nhiều trở ngại với việc này khi em trai và cháu trai của ông đang đối mặt với cáo buộc hối lộ và rửa tiền.

BT
Thăm dò khán giả