Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm Cuba

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama kỳ vọng chuyến thăm Cuba vào 2 ngày 21-22/3 tới đây sẽ là chuyến thăm lịch sử, vì ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới Cuba kể từ năm 1928 tới nay, và cũng là chuyến thăm đầu tiên sau khi tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đồng ý chấm dứt hơn 5 thập kỷ thù địch giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh này và cố gắng bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba.

Phát biểu tại thủ đô Washington, ngày 14/3, Tổng thống Obama cho biết, đã có những tiến bộ đáng kể trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Chuyến thăm sẽ trao cho Mỹ thêm đòn bẩy để đạt được tiến bộ trong việc mở ra những cơ hội cho các công ty Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Về mặt ngoại giao, Mỹ đã có đủ can đảm để xoay ngược lại chính sách thất bại trong quá khứ để bắt đầu một chương mới trong quan hệ với nhân dân Cuba. Thật là một ngày lịch sử khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mở cửa trở lại Đại sứ quán của Mỹ tại thủ đô La Habana Cuba. Và tuần tới tôi mong muốn là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba trong vòng 90 năm mà không có một chiến hạm đi kèm”.

Về phía Cuba, nước này cho biết đã sẵn sàng đối thoại với Mỹ về mọi vấn đề bao gồm cả vấn đề nhân quyền. Song nước này cũng khẳng định, Cuba không có ý định thay đổi các chính sách của mình để đổi lấy quan hệ bình thường với Mỹ.

Kể từ sau tuyên bố lịch sử khôi phục quan hệ ngoại giao tháng 12/2014, dư luận tại Mỹ, Cuba và thế giới vẫn chờ đợi thời điểm Tổng thống Obama tới La Habana, coi đây như là một “dấu son” trong quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng từng một thời gian dài đối địch này.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả