Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 7, 12/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đánh giá khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Một phần chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa kể từ ngày 22/12. Nguyên nhân là do bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ về khoản dự chi 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới khiến ngân sách hoạt động của chính phủ không được thông qua tại Quốc hội. 

Trong bối cảnh đó, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép Nhà Trắng sử dụng ngân sách từ các chương trình khác để bù đắp vào kinh phí xây bức tường biên giới với Mexico còn thiếu, qua đó Tổng thống Trump có thể ký luật ngân sách chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ.

Tuy nhiên, phát biểu ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Trump cho biết sẽ không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia thời điểm này và ông mong muốn chứng kiến những hành động của Quốc hội về vấn đề này hơn.

Theo đó, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào lúc này, như cách để  gây quỹ cho kế hoạch xây bức tường biên giới, qua đó  chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tái đề cập tới việc ông sẽ cân nhắc có thay đổi lớn trong quá trình cải cách hệ thống nhập cư. Tuy nhiên, một động thái như vậy chỉ được thực hiện khi kế hoạch xây tường ở biên giới với Mexico của ông nhận được ngân sách.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng đang chuẩn bị cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Tổng thống Trump xúc tiến dự án xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico./.

 

EU kêu gọi nỗ lực thông qua thỏa thuận Brexit

Trong bối cảnh Quốc hội Anh sắp bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker hôm qua một lần nữa kêu gọi những nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận này.

Phát biểu tại Romania, ông Jean-Claude Juncker khẳng định Brussels và London đang duy trì liên lạc để tìm kiếm bảo đảm mà EU có thể đưa ra, nhằm thuyết phục các nghị sĩ Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên ông Juncker cũng nhấn mạnh sẽ không có tái đàm phán thỏa thuận Brexit, đồng thời cho rằng việc Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận sẽ là thảm họa cho cả Anh lẫn châu Âu, do đó rất cần có thêm những nỗ lực để giúp thỏa thuận này được thông qua.  Dự kiến, các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu thỏa thuận Brexit vào ngày 15/1 tới. Nếu thỏa thuận này không được thông qua, Anh sẽ phải gánh những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại, trong khi EU cũng bị ảnh hưởng không nhỏ./.

 

Nga phủ nhận kế hoạch trao đổi công dân bị bắt giữ với Mỹ

Về thông tin cho rằng Nga và Mỹ có khả năng trao đổi công dân bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/1 đã ra thông báo bác bỏ việc thảo luận trao đổi về Paul Whelan, 1 cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt giữ ở Nga với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Hiện ông Paul Whelan đã bị khởi tố hình sự và đang bị giam giữ chờ xét xử. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đã thông báo tới các nước có liên quan về vụ bắt giữ Whelan và đại diện các nước sẽ được thăm lãnh sự nhân vật này theo thời gian thỏa thuận.

Trước đó, có thông tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng, Mỹ và Nga đang thảo luận để trao đổi ông Whelan với công dân Nga Maria Butina, 29 tuổi, đang bị bắt giữ tại Mỹ. Butina từng theo học Đại học tại Washington và là người sáng lập 1 nhóm ủng hộ súng đạn mang tên “Quyền được mang vũ khí”. Cô này bị bắt giữ ngày 15/7 năm ngoái, với cáo buộc hoạt động gián điệp./.

 

BT
Thăm dò khán giả