Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 4, 31/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ D. Trump đọc Thông điệp liên bang lần đầu tiên

(ANTV) - 9h10 ngày 31/1 (giờ Hà Nội) Tổng thống Mỹ D. Trump đọc Thông điệp liên bang lần đầu tiên với chủ đề "xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào". Một trợ lý của ông Trump tiết lộ, đích thân Tổng thống đã chuẩn bị bài phát biểu, trau chuốt từng câu chữ nhằm truyền tải một cách tốt nhất thông điệp mà ông muốn chuyển tới dân chúng.

 

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh năm 2017 là một năm "thành công rực rỡ" với "bước tiến đáng kể" của nước Mỹ. Ông dành lời khen ngợi cho những người hùng của hải quân đã cứu giúp các nạn nhân vùng lũ hay những người lạ sẵn sàng làm lá chắn cho người khác trong vụ xả súng ở Las Vegas. Qua đó, ông muốn gửi thông điệp gắn kết dân tộc tới toàn thể người dân Mỹ.

Ngoài thúc đẩy an ninh quốc gia và hào bình dân tộc, Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bao gồm 4 vấn đề khác là: kinh tế và việc làm; vấn đề cơ sở hạ tầng; vấn đề nhập cư; và thương mại quốc tế.

Thông điệp liên bang 2018 được kỳ vọng sẽ thể hiện tầm nhìn "về cải cách tinh thần Mỹ" mà ông Trump từng nêu ra trong năm 2017.

Tổng thống và Thủ tướng Nga chỉ trích 'Báo cáo Kremlin' của Mỹ

 

Trong một phản ứng mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày cho rằng việc Mỹ công bố "Báo cáo Kremlin" là một "hành động không thân thiện", song nhấn mạnh rằng Moskva hiện không lên kế hoạch trả đũa.

Tổng thống Putin nhấn mạnh việc Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách trên là "một hành động không thân thiện", khiến quan hệ Nga - Mỹ nói riêng và quan hệ quốc tế nói chung trở nên phức tạp.

Theo ông Putin, Nga sẵn sàng áp đặt các biện pháp đáp trả, thậm chí các biện pháp này còn nghiêm khắc hơn có thể khiến quan hệ Nga - Mỹ hoàn toàn trở về "con số 0". Tuy nhiên, Nga đang kiềm chế, chưa có ý định áp đặt và tiếp tục theo dõi tình hình. Ông Putin nhấn mạnh Nga muốn xây dựng mối quan hệ ổn định và lâu dài với Mỹ trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, một trong những quan chức bị nêu tên trong “Báo cáo Kremlin” của Mỹ, cho rằng tài liệu này vô giá trị./.

BT
Thăm dò khán giả