Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ công du châu Âu: Sứ mệnh trấn an đồng minh

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến công du Châu Âu từ ngày 15-21/11 , chuyến công du cuối cùng của ông Obama trước khi rời nhiệm sở lại mang một sứ mệnh khác, đó là trấn an những đồng minh châu Âu sau khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump đắc cử Tổng thống. 

Bởi các đồng minh đang rất lo lắng , liệu người kế nhiệm ông Obama có duy trì các nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Mỹ được xây dựng trong suốt 2 nhiệm kỳ qua hay không.

Ông Obama mở đầu chuyến công du Châu Âu là thủ đô Athen của Hy Lạp, ở đây ông đã có cuộc gắp với lãnh đạo nước này , đồng thời có bài phát biểu về những thách thức của toàn cầu hóa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: "Những triển vọng cho một giải pháp công bằng, toàn diện và lâu dài là điều tốt nhất mà chúng tôi đã đạt được trong thời gian qua. Nó đảm bảo rằng, khả năng giải quyết một thập kỷ xung đột kéo dài ở Trung Đông và chúng tôi kêu gọi các bên liên quan tiếp tục duy trì những công việc của mình”.
 
Ngay sau chuyến thăm Hy Lạp, Tổng thống Obama lần lượt đến thăm các nước Đức, Pháp, Anh, Italia và sẽ gặp lãnh đạo của những quốc gia này để thảo luận về những vấn đề nóng của Thế giới.
 
Đặc biệt, điều quan trọng trong chuyến thăm lần này là ông muốn gửi đến các nước đồng minh gần gũi nhất của nước Mỹ ở bên kia bờ Đại Tây Dương một thông điệp đoàn kết và ủng hộ đối với một châu Âu mạnh mẽ, hội nhập và thống nhất.
 
Ngoài ra ông cũng khẳng định, nhiệm vụ quan trọng nhất của ông trong chuyến công du châu Âu là trấn an các đồng minh về cam kết của người kế nhiệm Donald Trump trong việc duy trì các mối quan hệ chiến lược cốt lõi của Mỹ trên thế giới, trong đó có quan hệ với NATO và EU. Ông khẳng định điều này là cần thiết cho an ninh quốc gia cũng như sự ổn định toàn cầu.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định:  "NATO - một liên minh lớn nhất thế giới vẫn luôn vững mạnh. Tôi tin tưởng rằng cam kết của Mỹ với Liên minh quân sự này đã kéo dài 7 thập kỉ qua, dù dưới thời một chính quyền của Đảng Cộng hòa hay Dân chủ, cũng sẽ vẫn được tiếp tục. Điều này cũng bao gồm các cam kết và nghĩa vụ của Mỹ phải bảo vệ các đồng minh”.
 
Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông D.Trump từng chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều, Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh nếu những nước này "đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Washington". Những phát biểu này đã dẫn đến làn sóng chỉ trích nặng nề từ phía các đồng minh truyền thống của Mỹ.
 
Trong chuyến công du lần này của ông Obama, ông cũng đã lên kế hoạch để phản ánh mối quan tâm sâu sắc của ông về tương lai của châu Âu đang thổi bùng lên các phong trào chính trị dân túy, cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất từ sau Chiến tranh Thế giới II và một nước Nga hoạt động mạnh hơn. Theo các chuyên gia, ông Obama sẽ phải thay đổi chiến lược trong chuyến thăm này và trấn an thế giới rằng mọi việc sẽ diễn ra ổn thỏa dưới sự lãnh đạo của ông Donald Trump.
 
Heather Conley, một chuyên gia về châu Âu từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) nhận định: "Toàn bộ chuyến đi này được thiết lập để tạo cho châu Âu sự tự tin, vì châu Âu ngày càng lo ngại bản chất các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, những phát biểu từ ông Donald Trump khi còn là ứng viên. Bây giờ ông Obama phải giải thích, điều châu Âu đang quan tâm hiện nay - 'hiệu ứng Donald Trump' là gì".
 
Rõ ràng, với biến động bất ngờ hiện nay ở chính trường Mỹ và thế giới đã khiến chuyến thăm của Tổng thống Obama đáng chú ý hơn bất cứ điều gì khác. Song, dù vậy, việc trấn an đồng minh của ông Obama nếu không mang một thông điệp nào đó của Donald Trump thì sẽ chẳng mang lại các tác động lớn bởi dẫu sau đó Tổng thống hợp pháp Hoa Kỳ được nước Mỹ lựa chọn, và có thể Trump sẽ có những quyết sách mới ảnh hưởng đến khu vực, thế giới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả