Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 20/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ cáo buộc Đức "nợ" NATO những khoản tiền lớn

(ANTV) - Một ngày sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, trên trang mạng Twitter của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc Đức "nợ" NATO nhiều khoản tiền lớn.

Trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai bên kể từ khi ông Trump nhậm chức, hai nhà lãnh đạo cho thấy ít điểm chung trong một loạt các vấn đề gai góc, bao gồm cả vấn đề chi tiêu quốc phòng cho NATO.

Trong suốt buổi họp báo chung ngày 17/3, ông Trump đã chỉ trích NATO là "lỗi thời" và đã làm Mỹ và các đồng minh trong liên minh quân sự này phải đóng góp nhiều "khoản tiền lớn" từ nhiều năm qua.

Trước đó, hôm 1/3 vừa qua, tân Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng từng bày tỏ hoài nghi về kế hoạch chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng của các thành viên NATO đến năm 2024, với việc cho rằng mục tiêu trên không thực tế đối với Đức khi quốc gia này sẽ phải chi tiêu 60 tỷ euro cho quân đội.

Mỹ khẳng định ủng hộ tự do thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây khẳng định Mỹ vẫn giữ cam kết về thương mại tự do song cũng muốn xem xét lại một số thỏa thuận thương mại và hiệu chỉnh những điểm bất hợp lý, sau khi các bộ trưởng tài chính nhóm G20 rút lại những cam kết trước đây về thương mại.

Bằng việc chỉ nhắc chiếu lệ đến thương mại trong thông cáo chung, các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã phá vỡ truyền thống kéo dài một thập niên qua về ủng hộ thương mại mở.

Đây là một thất bại rõ ràng dành cho nước chủ nhà Đức, vốn đã nỗ lực để duy trì các cam kết trước đây của G20.

Theo Bộ trưởng Mỹ, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cần được xem xét lại, và một số luật lệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng cần được thực thi tốt hơn, ngoài ra, những thỏa thuận cũ có thể cũng sẽ phải thương lượng lại.

BT
Thăm dò khán giả