Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ cân nhắc việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

(ANTV) - Theo Reuters, ngày 3/12, Cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn cân nhắc và chưa đưa ra quyết định về việc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Kushner đã được Tổng thống Donald Trump chỉ định đứng đầu các nỗ lực tái khởi động đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, tiến trình đã bế tắc và không có nhiều tiến triển trong nhiều năm. 

Ông Jared Kushner, Cố vấn tổng thống Mỹ cho biết: "Tổng thống vẫn đang xem xét nhiều vấn đề, và khi ông có quyết định, ông sẽ là người tuyên bố, không phải tôi".

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Jordan cho hay, nước này đã bắt đầu tham vấn về việc triệu tập một cuộc họp khẩn của Liên đoàn Arab (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) trước khi ông Donald Trump đưa ra quyết định về Jerusalem.

Việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ làm đảo lộn chính sách của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua và có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông. Trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967, Israel đã chiếm phần phía Đông thành phố Jerusalem và sau đó sáp nhập vùng lãnh thổ này, một động thái không được quốc tế công nhận. Israel coi toàn bộ thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình. Trong khi người Palestine muốn phần Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Quyết định của Tổng thống Trump dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 6/12.

BT
Thăm dò khán giả