Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 2, 19/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ cân nhắc thay đổi thuế quan với Trung Quốc

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang cân nhắc thay đổi mức thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc dự kiến có hiệu lực lần lượt vào ngày 15/9 và 15/12 tới. 

 

Đây là kết quả sau cuộc trao đổi giữa Tổng thống Donald Trump với CEO Tim Cook của Apple về tác động của biện pháp thuế quan với Trung Quốc cũng như sự cạnh tranh với tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới về một loạt chủ đề trước lên đường trở về Nhà Trắng từ New Jersey, Tổng thống Trump cho biết, trong cuộc trao đổi, ông Cook đã hối thúc ông cân nhắc lại mức thuế này do sẽ đẩy Apple, vốn có nhiều sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc, vào tình trạng bất lợi thế trong cạnh tranh với Samsung. Theo Tổng thống Trump, biện luận của CEO Apple là "rất thuyết phục".

Cũng liên quan đến cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Trump cho biết ông không muốn nước Mỹ làm ăn với tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei vì "những lí do an ninh". Theo ông, một quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra trong ngày 19/8: “Tôi không muốn làm kinh doanh với Huawei vì đây là mối đe dọa an ninh quốc gia. Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra. Tôi đã đưa ra quyết định vào ngày mai."

Cũng theo Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ cùng ông liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 11 sang năm. Bên cạnh đó, ông cũng xác nhận Nhà Trắng đang đánh giá ỷ tưởng mua lại đảo Greenland của Đan Mạch. Theo ông, thương vụ mua hòn đảo lớn nhất thế giới này sẽ là một thỏa thuận tốt "có ý nghĩa chiến lược với Mỹ".

 

Đan Mạch từ chối đề nghị mua đảo Greenland của Tổng thống Mỹ

Liên quan đến lời đề nghị bất ngờ về việc Mỹ muốn mua Greenland của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cơ quan ngoại giao của Greenland đã thông qua mạng xã hội Twitter từ chối đề nghị trên của ông chủ Nhà Trắng.

 Greenland là một xứ tự trị thuộc Đan Mạch và cũng là đảo quốc lớn nhất thế giới. Nằm ở phía Bắc của Đại Tây Dương, gần sát với Bắc Cực, Greenland được coi là sở hữu vị trí địa lý ngày càng có ý nghĩa chiến lược bởi tình trạng băng tan giúp mở ra những tuyến đường vận tải biển mới ở Bắc Cực. Đảo Greenland cũng có nhiều khoáng sản như: than, kẽm, đồng và quặng sắt.

Mỹ hiện đang có một căn cứ quân sự ở phía Bắc Greenland dựa trên một hiệp ước phòng thủ được ký giữa Washington và Copenhagen vào năm 1951. Dù còn nhiều nghi ngờ nhưng nếu "thương vụ" Greenland trở thành sự thật, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ mở rộng lãnh thổ bằng cách mua lại lãnh thổ của nước khác.

BT
Thăm dò khán giả