Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:09, Thứ 7, 21/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ cam kết hoàn thành sơ tán công dân khỏi Afghanistan

(ANTV) - Chiều 20/8 theo giờ Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tổ chức cuộc họp báo tại Nhà Trắng để cập nhật chiến dịch sơ tán công dân Mỹ và các đồng minh khỏi Afghanistan. Ông Biden cam kết chính quyền Mỹ sẽ làm mọi thứ có thể để hoàn thành nhiệm vụ này, song thừa nhận không thể đảm bảo về kết quả, trong bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay ở quốc gia Tây Nam Á.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden tiếp tục bảo vệ quyết định rút quân của chính quyền Mỹ khỏi Afghanistan và nhấn mạnh rằng các quan chức đã đạt được tiến bộ trong các nỗ lực sơ tán. Ông Biden đánh giá nhiệm vụ sơ tán rất nguy hiểm, liên quan đến rủi ro đối với các lực lượng vũ trang của Mỹ và được tiến hành trong những hoàn cảnh khó khăn.

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ sơ tán toàn bộ công dân nước này trước khi quân đội rời đi và cam kết sơ tán những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm.

Từ tháng 7, Mỹ đã sơ tán hơn 18.000 người khỏi Afghanistan, trong khi gần 6000 binh sỹ nước này vẫn đang hỗ trợ an ninh cho sân bay Kabul. Mới đây, 1 máy bay C-17 đã “vận chuyển an toàn” 823 công dân Afghanistan, số lượng hành khách kỷ lục đối với loại máy bay này.

LHQ lo ngại về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan

Tình hình phức tạp tại Afghanistan đang khiến cộng đồng quốc tế quan ngại về nguy cơ xảy ra làn sóng người tị nạn, di cư quy mô lớn, cũng như các vấn đề an ninh và nhân đạo. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tiếp tục kêu gọi các nước hỗ trợ người tị nạn từ quốc gia Tây Nam Á, trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cảnh báo Taliban không được để Afghanistan 1 lần nữa trở thành nơi chứa chấp khủng bố.

Trong cuộc họp báo hôm qua tại Geneva, người phát ngôn Cao ủy LHQ về người tị nạn nhắc lại lời kêu gọi tới các nước láng giềng của Afghanistan giữ cho biên giới luôn rộng mở, cho phép người Afghanistan được xin tị nạn.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cảnh báo Taliban không được để Afghanistan 1 lần nữa trở thành nơi chứa chấp khủng bố như 2 thập kỷ trước, điều từng khiến phương Tây đưa quân vào nước này. Hiện 1 số thành viên NATO đã đề xuất duy trì các hoạt động sơ tán tại sân bay Kabul sau thời hạn chót hiện tại là 31/8, để có thể đưa thêm người ra khỏi Afghanistan. Trong đó, vấn đề cấp bách hiện nay là đưa người đến được sân bay Kabul.

BT
Thăm dò khán giả