Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 15/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

(ANTV) -  Trong nỗ lực mới nhất nhằm hủy bỏ 1 số chính sách cũ về vấn đề người di cư, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đảo ngược 1 sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019, về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư vào nước này, nếu như họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả cho chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Biden khẳng định sắc lệnh năm 2019 “không thúc đẩy lợi ích của Mỹ” và chính quyền hiện nay có thể mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng với giá cả phải chăng, mà không cần phải ngăn chặn việc cấp thị thực cho những người nhập cư thiếu phương tiện tài chính hoặc chưa mua được bảo hiểm y tế.

Trong thời gian tới, các bộ Ngoại giao, An ninh Nội địa, Y tế và Dịch vụ Dân sinh sẽ xem xét lại tất cả các quy định theo sắc lệnh năm 2019 để ban hành hướng dẫn sửa đổi.

Trước đó, sắc lệnh năm 2019 yêu cầu những người nộp đơn xin thị thực phải chứng minh được rằng nếu có vấn đề sức khỏe phát sinh, họ sẽ được chi trả bảo hiểm y tế trong vòng 30 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Mỹ, hoặc phải có đủ khả năng thanh toán chi phí y tế.

Tình trạng thiếu xăng tại Mỹ có thể sẽ kéo dài vài ngày

Hệ thống đường dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ Colonial Pipeline mới đây đã phải ngừng hoạt động trong 6 ngày do bị tấn công mạng, khiến nhiều vùng ở nước Mỹ bị cạn kiệt nguồn cung nhiên liệu. Theo dự đoán của các nhà phân tích, tình trạng thiếu xăng ở bờ Đông nước Mỹ có thể sẽ kéo dài vài ngày hoặc lâu nhất là 2 tuần ở những khu vực bị tác động nặng nề nhất.

Trang web chuyên theo dõi giá xăng GasBuddy nhận định tình trạng thiếu xăng chủ yếu xảy ra ở các bang như North Carolina, South Carolina, Virginia và Georgia. Trong hôm nay, 90% các trạm xăng ở thủ đô Washington DC sẽ không còn xăng để phục vụ khách hàng.

Tình trạng thiếu hụt này, theo đa số các nhà phân tích, là do các tài xế và người dân đua nhau tích trữ vì lo sợ sẽ không có đủ nhiên liệu cho các hoạt động hàng ngày. Tâm lý đó sẽ khó được giải tỏa ngay, ngay cả khi hệ thống Colonial Pipeline đã hoạt động trở lại.

Trước đó, Nhà Trắng đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại 17 bang và thủ đô Washington. Bộ An ninh Nội Mỹ cũng nới lỏng quy định vận chuyển hàng hóa giữa các cảng để giảm bớt áp lực về nhiên liệu.

 

BT
Thăm dò khán giả