Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 20:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 2, 21/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến Cuba

(ANTV) -Trong thời gian ở thăm La Habana từ ngày 20-22/3, Tổng thống Obama sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung với Chủ tịch Cuba Raul Castro.

 
Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Cuba – đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm tới đảo quốc Caribe  này trong 88 năm qua. Sự kiện hứa hẹn sẽ đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử hai quốc gia vốn đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhau trong hơn 50 năm.
 
Trong thời gian ở thăm La Habana từ ngày 20-22/3, Tổng thống Obama sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung với Chủ tịch Cuba Raul Castro, thăm khu phố cổ ở thủ đô La Habana, gặp gỡ giới doanh nghiệp và xã hội dân sự của Cuba.
 
Tuy nhiên, hai bên sẽ không đề cập đến vấn đề cải cách chính trị và kinh tế của Cuba.Sự kiện quan trọng này đang được người dân Cuba háo hức chờ đợi.
 
Chị Yudaimi Borges, Người dân Cuba phấn khởi nói: “Sau nhiều thập kỉ đối đầu và cấm vận, thì việc ông Obama tới Cuba là một sự kiện rất quan trọng, không chỉ cho người dân Cuba mà cả người dân Mỹ.”
 
Theo chị Yolanda Sanchez, Người dân Cuba: “Chúng tôi, những người dân Cuba hi vọng nền kinh tế của đất nước sẽ hồi phục, cuộc sống tốt hơn, người dân 2 nước sẽ hiểu nhau hơn và mọi cấm vận sẽ được dỡ bỏ. Tôi cũng hi vọng những điều này sẽ thành hiện thực sau chuyến thăm của tổng thống Obama.”
 
Tuy nhiên, để những ước mơ, hi vọng của người dân Cuba trở thành hiện thực không hề dễ dàng, nhất là khi lệnh cấm vận kinh tế mà Mỹ áp đặt với Cuba trong suốt 54 năm qua vẫn còn hiệu lực bởi thiếu sự chấp thuận của Quốc hội hiện đang được kiểm soát bởi Đảng Cộng Hòa.
 
Trong khi đó, ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez nhấn mạnh rằng, chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ là “cơ hội hòa giải” nhưng La Habana sẽ không chấp nhận những đòi hỏi về vấn đề dân chủ và mở cửa kinh tế theo yêu cầu của Mỹ bởi Cuba có những nguyên tắc riêng của mình. /.
Thăm dò khán giả