Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Chủ Nhật, 05/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á

(ANTV) - Ngày 3/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời thủ đô Washington, bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài gần 2 tuần đến 5 chặng dừng chân là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. 

Chuyến công du đầu tiên tới châu Á - Thái Bình Dương của ông Donald Trump được dư luận khu vực và thế giới đặc biệt quan tâm, trong bối cảnh hơn 9 tháng kể từ khi tiếp quản Nhà Trắng với quan điểm “Nước Mỹ trên hết,” Tổng thống Trump đã khiến một số đồng minh và đối tác tại châu Á hoài nghi cam kết của Washington đối với khu vực.

Chuyến thăm 5 nước châu Á của Tổng thống Donald Trump kéo dài đến ngày 14/11. Đây là chuyến công du châu Á dài nhất của một Tổng thống Mỹ trong hơn 25 năm qua. Phát biểu với báo giới trước thềm chuyến thăm của ông Trump, Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster tuyên bố chuyến công du đầu tiên Tổng thống Trump tới châu Á - Thái Bình Dương là cơ hội không thể tốt hơn để tái khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực, củng cố quan hệ với các đồng minh truyền thống và mở rộng các liên minh, đối tác mới.

Ông McMaster cho biết 3 trọng tâm trong chuyến thăm này là đẩy mạnh giải pháp quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do, cởi mở và tăng cường sự thịnh vượng của Mỹ thông qua những hoạt động thương mại tự do và công bằng tại khu vực này.

Trong khi đó, thời báo The Washington Times cho rằng "Chuyến công du châu Á đầu tiên của tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thúc đẩy các mối quan hệ chiến lược và phục hồi trọng tâm ngoại giao". Theo bài viết, chuyến công du 5 nước châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng 11 là nhằm gia tăng áp lực lên​ Triều Tiên đồng thời tăng cường hơn nữa quan hệ với các đối tác và đồng minh tại khu vực.

Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ các cựu thành viên ban lãnh đạo Catalonia

Ngày 3/11, một thẩm phán Tây Ban Nha đã phát Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW) đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont và 4 cựu thành viên trong chính quyền bị phế truất, sau khi các quan chức này không về nước trình diện tòa theo lệnh triệu tập để trả lời thẩm vấn liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi tách ra độc lập.

Cơ quan công tố Tây Ban Nha cáo buộc ông Puigdemont, hiện đang ở Bỉ, các tội danh nổi loạn, xúc giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ. Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), quốc gia có người bị truy nã ẩn náu phải bắt và trao trả người này cho nước phát ra Lệnh bắt giữ châu Âu trong thời hạn tối đa là 60 ngày.

Trong khi đó, cùng ngày, trả lời kênh truyền hình nhà nước RTBF của Bỉ, cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puidgemont tuyên bố, ông sẵn sàng tranh cử trong một cuộc bầu cử khu vực sớm ở Catalonia, vốn được kêu gọi diễn ra vào ngày 21/12.

Mỹ cân nhắc hủy quy chế bảo vệ đặc biệt cho người di cư

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, 300.000 người di cư đến từ khu vực Trung Mỹ và Haiti đã không còn không cần quy chế bảo vệ đặc biệt tại Mỹ, dấu hiệu cho thấy Washington có khả năng sẽ hồi hương những người này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ An ninh Nội địa Mỹ chuẩn bị đưa ra quyết định về việc liệu có gia hạn Quy chế Bảo vệ tạm thời (TPS) cho những người di cư này hay không. Theo tờ Washington Post số ra ngày 3/11, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo cho quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ rằng kinh tế, an ninh và các điều kiện khác tại các nước trên hiện không còn nghiêm trọng đến mức những người di cư này phải ở lại Mỹ.

Dự kiến ngày 6/11 tới sẽ là hạn chót để Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo về số phận của 57.000 người Honduras và 2.500 người Nicaragua khi chương bảo vệ TPS này kết thúc vào tháng 1 tới. Những người này đã được cấp quy chế bảo vệ tại Mỹ sau khi bão Mitch đổ bộ vào khu vực Trung Mỹ năm 1998. Quy chế này nhiều lần được gia hạn sau khi xảy ra các thảm họa thiên nhiên khác.

BT
Thăm dò khán giả