Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu lần cuối trước Đại hội đồng LHQ

(ANTV) -  Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Obama đã đề cập đến nhiều điểm nóng trên thế giới, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Ngày 20/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ trước toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc. Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Obama đã đề cập đến nhiều điểm nóng trên thế giới, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Điểm nóng đầu tiên được nhắc tới là tranh chấp ở Biển Đông. Tổng thống Obama một lần nữa nhắc lại sự cần thiết phải có một giải pháp hòa bình ở khu vực. Ngoài ra, ông Obama cũng cảnh báo các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc thông qua việc bồi đắp các đảo nhân tạo tại vùng biển tranh chấp.
 
Về quan hệ với Nga, ông Obama chỉ trích hành động gây hấn của Moscow với các nước láng giềng và cảnh báo rằng, việc này sẽ chỉ làm Nga kém an toàn hơn.
 
Một vấn đề nóng khác cũng khiến chính quyền Obama đau đầu trong suốt thời gian qua là mối quan hệ giữa Israel và Palestine. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng cả Israel và Palestine sẽ cùng có lợi nếu Tel Aviv cam kết không bao giờ chiếm đất của người Palestine còn Palestine thì ngừng kích động và từ chối công nhận tính hợp pháp của nhà nước Israel.
 
Liên quan đến tình hình Syria, Tổng thống Obama khẳng định ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm qua tại quốc gia này.
 
Tổng thống Mỹ cũng hối thúc toàn thế giới cần thúc đẩy Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu trở nên có hiệu lực càng sớm càng tốt, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo không nên để cho thế hệ tương lai phải hứng chịu hậu quả.
 
Pháp: Bắt 8 đối tượng có quan hệ với thủ phạm tấn công xe tải ở Nice
 
 
Ngày 20/9, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 8 đối tượng có quan hệ với thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải hôm 14/7 vừa qua ở Nice, miền Nam nước này làm 86 người thiệt mạng.
 
Theo một nguồn tin điều điều tra, 8 đối tượng nói trên bị bắt giữ ở Nice và hai thị trấn lân cận là Saint-Laurent-du-Var và Cagnes-sur-Mer. Tất cả đều là nam giới, mang quốc tịch Pháp và Tunisia.
 
Hiện cảnh sát đang lục soát nơi ở của tất cả các đối tượng nêu trên, đồng thời khẳng định cả 8 đối tượng này đều có quan hệ với Mohamed Lahouaiej Bouhlel, thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải hôm 14/7 ở thành phố Nice.
 
Trước đó ngày 14/7, Bouhlel đã một mình lái xe tải 19 tấn lao vào đám đông 30.000 người đang tản đi sau khi xem chương trình bắn pháo hóa nhân dịp Quốc khánh Pháp, khiến 86 người thiệt mạng.
Cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt Bouhlel ngay tại hiện trường vụ tấn công. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ngay sau đó đã thừa nhận Bouhlel là một thành viên của nhóm.
 
Theo kết quả điều tra, vụ tấn công này đã được lên kế hoạch trước đó vài tháng và Bouhlel đã được trợ giúp từ nhiều người để thực hiện vụ tấn công này.
 
Hiện đã có 6 người bị buộc tội liên quan tới vụ tấn công./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả