Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 6, 13/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mexico sẵn sàng đàm phán với Tổng thống đắc cử Mỹ

(ANTV) - Chính quyền Mexico sẵn sàng đàm phán với chính quyền mới của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về vấn đề an ninh, di cư và thương mại, nhằm đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên. Tuyên bố trên được tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đưa ra ngay sau khi ông Trump nhắc lại quan điểm rằng Mexico sẽ phải chi trả khoản đầu tư xây dựng bức tường biên giới chung.


Tổng thống Peña Nieto nêu rõ Mexico sẵn sàng cởi mở đàm phán với chính quyền của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, nhằm đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả 2 nước. Tuy nhiên, ông khẳng định Mexico sẽ không thanh toán chi phí xây bức tường trên biên giới chung để ngăn chặn người di cư, thay vào đó sẽ chú trọng hơn đến an ninh biên giới giữa 2 nước.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto nhấn mạnh:“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán cởi mở và triệt để với phía Mỹ. Tất cả các vấn đề quyết định đến mối quan hệ song phương sẽ đều được bàn thảo, bao gồm an ninh, di cư và thương mại. Song, chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận bất cứ điều gì đi ngược lại với lợi ích của đất nước và người dân Mexico.”

Ngoài ra, Tổng thống Nieto cũng nhấn mạnh chính phủ nước này sẽ bảo vệ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, cùng với đó là  tăng cường sự hiện diện tại các thị trường khác như châu Á, châu Âu và Nam Phi.

Tổng thống Nieto đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi ông Trump phát biểu với báo chí rằng sẽ sớm đàm phán với Mexico về việc xây bức tường biên giới chung, đồng thời nhấn mạnh Mexico sẽ phải chịu mọi chi phí xây dựng.

Để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới, Mexico đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray  làm Ngoại trưởng mới của nước này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm hai bên sẽ chính thức ngồi vào bàn đàm phán.

Chiến sự Syria vẫn tiếp diễn ác liệt ngay sau lệnh ngừng bắn

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria SOHR cho biết, quân chính phủ đã tiến hành không kích khiến ít nhất 6 dân thường thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em tại tỉnh Aleppo, mặc dù lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ mới có hiệu lực chưa đầy 2 tuần

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria SOHR ngày hôm nay cho biết, quân chính phủ đã tiến hành không kích khiến ít nhất 6 dân thường thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em tại tỉnh Aleppo, mặc dù lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ mới có hiệu lực chưa đầy 2 tuần

Theo SOHR, tại tỉnh Idlib, ít nhất 22 tay súng thánh chiến cũng đã bị tiêu diệt trong gần 24 giờ qua. Một số tay súng bỏ mạng sau các cuộc không kích của quân chính phủ, số khác chết do bom đạn của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiêu diệt nhiều tay súng IS ở miền Bắc Syria

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã tiêu diệt 22 phần tử khủng bố nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong các vụ không kích nhằm vào những mục tiêu IS ở Al-Bab (An-báp), miền Bắc Syria, trong vòng 24 giờ qua. Trong một tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các mục tiêu của hoạt động không kích nêu trên bao gồm 160 cứ điểm thuộc IS, trong đó có các vị trí phòng thủ, nơi ẩn náu và cơ sở chỉ huy.

BT
Thăm dò khán giả