Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:39, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mexico phản đối bức tường biên giới của ông Trump

(ANTV) -Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto vừa lên tiếng phản đối kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc xây bức tường dọc biên giới 2 nước. Ông đồng thời cho rằng nhiều năm qua vấn đề này đã khiến 2 nước không thể đoàn kết lại mà ngày càng chia rẽ.

Một trong 2 sắc lệnh hành chính mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 25/1 đã đặt nền móng cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico, vốn là một trong những cam kết chủ chốt của ông khi tranh cử.

Trả lời phỏng vấn, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết ông "lấy làm tiếc và không đồng tình" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đẩy nhanh tiến độ xây tường trên biên giới dài 3.200 km giữa hai nước để chặn người nhập cư bất hợp pháp

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho rằng: "Tôi lấy làm tiếc và không đồng tình với quyết định tiếp tục xây dựng bức tường dọc biên giới. Điều này chỉ làm chia rẽ nhiều hơn giữa hai bên. Mexico không tin vào những bức tường. Tôi đã nói đi nói lại rằng Mexico sẽ không trả tiền để xây bức tường này. Điều này đã được nhắc khi chúng tôi bắt đầu đàm phán về hợp tác, thương mại, đầu tư, an ninh và cả vấn đề di cư với Bắc Mỹ.”

Bên cạnh đó, ông Nieto cũng ra lệnh cho Bộ Ngoại giao Mexico “áp dụng những biện pháp để bảo vệ lợi ích quốc gia”.  Tổng thống Mexico nêu rõ: “50 nhân viên lãnh sự Mexico ở Mỹ sẽ biến thành những người ủng hộ tích cực cho quyền của người nhập cư”.

Tổng thống Nieto không đính chính hay làm rõ những thông tin cho rằng ông có thể hủy chuyến thăm Mỹ tuần tới. Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Televisa của Mexico tối qua, Ngoại trưởng Luis Videgaray Caso vẫn khẳng định ông Nieto sẽ có mặt ở Mỹ ngày 31/1 tới.

BT
Thăm dò khán giả