Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 10:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Macron tới Mali thăm binh sĩ Pháp

(ANTV) -  Mới đây tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Mali. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Macron trên cương vị Tổng thống Pháp tới một quốc gia ngoài châu Âu.

 

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới căn cứ quân sự của Pháp tại thành phố Gao, phía Bắc Mali để thăm các binh sĩ Pháp đang đóng quân tại quốc gia Tây Phi này. Tổng thống Macron đã được người đồng cấp nước chủ nhà Ibrahim Keita tiếp đón.

Phát biểu trong buổi gặp mặt, ông Macron bày tỏ hy vọng thúc đẩy nhanh thực hiện thỏa thuận hòa bình đã ký hồi giữa năm 2015 giữa chính phủ Mali và các nhóm chính trị-quân sự ở phía Bắc nước này.

Ngoài ra, Tân Tổng thống Pháp cũng tái khẳng định quyết tâm trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố ở khu vực Sahel. Ông Macron nhấn mạnh rằng mong muốn của Pháp, đó là góp phần vào sự phát triển của Mali.

Ecuador kêu gọi mở đường an toàn cho nhà sáng lập WikiLeaks rời Anh

Ecuador mới đây đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Anh mở lối đi an toàn cho người sáng lập trang mạng WikiLeaks- Julian - Assange rời khỏi Anh, sau khi Thụy Điển tuyên bố chấm dứt điều tra ông này về cáo buộc tấn công tình dục.

Trên trang Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador viết: "Lệnh bắt giữ của châu Âu không còn hiệu lực nữa. Anh phải mở lối đi an toàn cho ông Julian Assange". Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador cũng hoan nghênh quyết định của Thụy Điển chấm dứt điều tra ông Assange.

Trước đó cùng ngày, cơ quan công tố Thụy Điển tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra kéo dài 7 năm qua đối với ông Assange, 45 tuổi, về cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, cảnh sát Anh tuyên bố sẽ tiếp tục tìm cách bắt giữ ông này vì tội vi phạm điều khoản tại ngoại. Theo luật pháp Anh, tội danh này có thể bị kết án tới 1 năm tù.

Bỉ tăng tiền thưởng cho người đi xe đạp đi làm

 

Chính phủ Bỉ vừa ra quyết định tăng tiền thưởng và mở rộng chương trình chạy xe đạp đi làm được thưởng tiền, hỗ trợ cả xe đạp điện. Đây được đánh giá là một trong những chính sách độc đáo và hợp lý, nhằm hạn chế các phương tiện sử dụng xăng, giúp tăng khả năng bảo vệ môi trường.

Theo quyết định trên, mỗi người người lao động Bỉ được trả 0,26 USD mỗi ki lô mét họ đi xe đạp từ nhà đến nơi làm việc, và luật mới thông qua áp dụng cho cả người đi xe đạp điện đạt vận tốc lên đến 45 km/giờ cũng được thưởng tiền. Có nghĩa là, tất cả người dân Bỉ di chuyển đến chỗ làm bằng xe đạp, bất kể là xe đạp truyền thống hay xe đạp điện, đều được thưởng tiền.

Theo thống kê, Bỉ đã chi khoảng 93 triệu euro trong năm 2015 cho trên 400.000 người tham gia chương trình này. HIện nay một số quốc gia khác ở châu Âu như Anh và Hà Lan cũng có chương trình tương tự nhằm tăng cường ý thức về bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả