Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 03:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Macron cam kết xây dựng nước Pháp hùng mạnh

(ANTV) - Trong bài diễn văn tại lễ nhậm chức được tổ chức vào ngày 14/5 tại Điện Elysse ở thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng một nước Pháp “hùng mạnh”, trở thành một trong những cường quốc lớn nhất thế kỷ 21, thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm đối với Châu Âu cũng như tham gia giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới.

Phát biểu trước hàng trăm chính trị gia và quan khách tại Điện Elysse, tân Tổng thống Pháp gửi lời cảm ơn người dân trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời cho biết ông vinh dự được gánh trên vai trọng trách vô cùng lớn lao này.

Ông Macron nói: “Sức mạnh của nước Pháp không hề suy giảm và Pháp đang trên ngưỡng cửa của sự hồi sinh mạnh mẽ bởi vì có trong tay những nguồn lực cần thiết để trở thành một cường quốc của thế ký 21. Để đạt được điều này tôi cam kết sẽ không quay lưng với những lời hứa đã đưa ra trước nhân dân Pháp. Mọi công việc nhằm đóng góp vào việc tăng cường sức mạnh và sự thịnh vượng của nước Pháp sẽ được thực hiện”.

Ông Emmanuel Macron khẳng định sẽ "cởi trói" cho nền kinh tế Pháp, cải tổ thị trường lao động, tạo ra các điều kiện kinh doanh thuận lợi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và khuyến khích người dân đưa ra sáng kiến, thúc đẩy văn hóa, giáo dục, sáng tạo và đổi mới.

Tân Tổng thống Pháp nêu rõ, cần phải vượt qua sự chia rẽ và rạn nứt trong xã hội Pháp, cam kết sẽ nỗ lực để xây dựng một Liên minh châu Âu (EU) hiệu quả hơn, dân chủ hơn, mang nhiều tính chính trị hơn vì EU chính là phương tiện giúp cho nước Pháp trở nên hùng mạnh.

Đối với các vấn đề trên thế giới, nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa độc đoán cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu, đối phó với biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Alexis Kohler làm Tổng Thư ký Điện Elysse, vị trí được ví như "cánh tay phải" của tổng thống. Trong khi nhà ngoại giao kỳ cựu, cựu Đại sứ Pháp tại Đức Philippe Etienne, được trao vị trí cố vấn ngoại giao của Tổng thống./.

Bầu cử Đức 2017: CDU giành chiến thắng tại bang chiến địa

Ngày 14/5, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiếp tục giành chiến thắng quan trọng trong cuộc bầu cử nghị viện bang tại bang chiến lược North Rhine-Westphalia.

Theo kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu mới nhất, CDU đang giành được 34.5% tỉ lệ ủng hộ, trong khi đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) chỉ nhận được 30.6%.

Việc CDU vượt SPD là một bất ngờ bởi bang North Rhine-Westphalia lâu nay vốn được xem là "sân nhà" của SPD. Lãnh đạo SPD Martin Schulz thừa nhận thất bại này là một đòn giáng mạnh đối với đảng này ở thời điểm chỉ còn 4 tháng nữa sẽ đến cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội liên bang vào ngày 24/9 tới.

Tính từ đầu năm đến nay, CDU đã vượt qua SPD ở cả 3 cuộc bầu cử địa phương. Hiện kết quả thăm dò dư luận thời gian gần đây cho thấy SPD đang có tỷ lệ ủng hộ khá tương đương với liên đảng CDU-Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo./.

BT
Thăm dò khán giả