Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 7, 23/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Joe Biden với sứ mệnh xây dựng nước Mỹ tốt đẹp hơn

(ANTV) - Trải qua chuỗi ngày dài với hàng loạt rắc rối và cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử, trưa ngày 20-1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chính thức ngồi vào chiếc ghế quyền lực cao nhất ở Nhà Trắng. Trong bối cảnh khủng hoảng và chia rẽ bao trùm đất nước, lễ nhậm chức của ông Joe Biden không chỉ đánh dấu một nhiệm kỳ tổng thống mới mà còn chất chứa trong đó niềm mong mỏi đưa nước Mỹ bước qua thời kỳ khủng hoảng và lấy lại hình ảnh một siêu cường.

 

Với kinh nghiệm 36 năm là Thượng nghị sĩ Mỹ, 8 năm giữ chức Phó tổng thống Mỹ trong chính quyền Barack Obama, ông Joe Biden xứng đáng được coi là nhân vật có sự nghiệp chính trị đặc biệt trong lịch sử Mỹ, và sự đặc biệt đó như được nối dài thêm trong ngày mà ông bước lên bục tuyên thệ nhậm chức. Khác với 4 năm trước, khi đám đông hàng trăm nghìn người đổ về khu vực gần tòa nhà Quốc hội Mỹ để chứng kiến lễ nhậm chức của ông Donald Trump, lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris bị cắt giảm tối đa về quy mô người tham dự do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vụ bạo động xảy ra tại tòa nhà Quốc hội hôm 06/01 cũng khiến thủ đô Washington và nhiều bang trên toàn nước Mỹ được đặt dưới hàng rào an ninh đặc biệt.

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức với chủ đề “Nước Mỹ thống nhất”, Tân Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu quan trọng, kêu gọi người dân đoàn kết vượt qua những thách thức mà xứ sở cờ hoa đang phải đối mặt.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Joe Biden cũng gửi đi thông điệp: Nước Mỹ sẽ cải thiện quan hệ với các đồng minh bên ngoài, và can dự trở lại các công việc của thế giới.

Và ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tổng thống Biden đã ký gần 20 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách như đại dịch COVID-19, biến đổi khi hậu và bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách đã được người tiền nhiệm Donald Trump triển khai.

BT
Thăm dò khán giả