Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 26/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Iran Rouhani lên án Mỹ can thiệp khu vực Trung Đông

(ANTV) -Ngày 25/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án các hành động can thiệp của Mỹ đối với khu vực Trung Đông khi khẳng định rằng Nhà Trắng không phải là nơi để đưa ra các quyết định cho các quốc gia trong khu vực cũng như cướp bóc tất cả nguồn lực của thế giới Arab.

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani cũng công khai chỉ trích những phát biểu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 24/4, khi cho rằng các quan chức Mỹ thường có xu hướng chấp nhận các lập trường không phù hợp với điều kiện hiện tại và đặc điểm của các quốc gia Trung Đông.
 
Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Mỹ đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực Trung Đông tăng cường đóng góp quân sự và tài chính cho các hoạt động quân sự tại Syria nhằm “ngăn chặn Iran thu lợi từ sự thành công của nỗ lực chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”.
 
EU hối thúc Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cam kết về Syria
 
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 25/4 sẽ hối thúc Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tác động để dừng giao tranh tại Syria trong bối cảnh các nhà tài trợ quốc tế nhóm họp tại Brussels để kêu gọi viện trợ cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.
 
Phát biểu với báo giới, quan chức cấp cao EU cho biết 3 nước nói trên phải có "một trách nhiệm đặc biệt" để đảm bảo những điều kiện cho một lệnh ngừng bắn và gây sức ép để Tổng thống Syria Bashar al-Assad trở lại bàn đàm phán.
 
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn thông báo Bộ Ngoại giao nước này cho biết các ngoại trưởng của ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ nhóm họp tại Moskva vào ngày 28/4 để thảo luận về Syria.

 

Thăm dò khán giả