Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 4, 17/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Iran kêu gọi các nước Hồi giáo tăng cường đoàn kết

(ANTV) - Phát biểu khai mạc phiên họp của liên minh nghị viện thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tại Tehran, Tổng thống Iran Rouhani tuyên bố các nước Hồi giáo cần tăng cường đoàn kết, dựa vào chính năng lực của mình để đảm bảo tăng trưởng và phát triển.

Theo ông, điều này không có nghĩa các nước Hồi giáo sẽ theo đuổi sự cô lập mà trên bình diện quốc tế, các nước vẫn ủng hộ sự tương tác mang tính xây dựng, bình đẳng.

Tổng thống Rouhani đưa ra những bình luận trên sau khi Mỹ đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện được Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015, nhằm hạn chế hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lấy việc phương Tây dỡ bỏ các cấm vận.

Cũng trong ngày hôm qua, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin Tổng thống Hassan Rouhani đã lên án kế hoạch mới của Mỹ nhằm thành lập một lực lượng ở gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng việc làm này là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và là một âm mưu chống lại chủ quyền của Syria.

EU để ngỏ khả năng thay đổi về Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk mới đây tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) vẫn luôn để ngỏ cho khả năng thay đổi ý kiến từ phía Anh về việc rời khỏi khối này (còn được gọi là Brexit), trong bối cảnh ý tưởng về cuộc trưng cầu ý dân lần hai về Brexit xuất hiện trong vài ngày qua.

Cụ thể, ông Tusk cho rằng, nếu Chính phủ Anh vẫn giữ quyết định rút khỏi EU thì Brexit sẽ trở thành hiện thực vào tháng 3/2019 với tất cả những hệ lụy tiêu cực. Trừ khi, có một sự thay đổi từ phía Anh. Ý kiến của ông Tusk đã giành được sự ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói: "Nếu chính phủ Anh vẫn giữ quyết định rời khỏi EU điều này sẽ trở thành sự thực. Những khó khăn vẫn còn ở phía trước, trong khi thời gian không còn nhiều. Chúng tôi vẫn muốn duy trì một EU gồm 27 nước thành viên, và cá nhân tôi tin tưởng vào điều này. EU chưa bao giờ thay đổi và chúng tôi luôn chào đón nước Anh."

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, vài ngày qua, đã xuất hiện ý tưởng về cuộc trưng cầu ý dân lần hai về Brexit. Nhân vật ủng hộ mạnh mẽ Brexit, đồng thời, là cựu lãnh đạo Đảng Độc lập Vương quốc Anh, ông Nigel Farage vài ngày trước cho biết, ông muốn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần hai về vấn đề Brexit, với lập luận rằng, một cuộc bỏ phiếu nữa sẽ cho thấy phe ủng hộ rời EU tiếp tục chiến thắng và chấm dứt tranh cãi trong nước.

BT
Thăm dò khán giả